Tổng quan thị trường nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023

Nói đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) trước đây thì chắc rằng đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến dầu khí, còn hiện tại chắc chắn sẽ là du lịch biển. Ngoài hai yếu tố này thì thật khó để tìm ra được ngành công nghiệp thứ ba nổi trội của tỉnh này. Nói vậy để thấy rằng BRVT có vị trí địa lý thuận lợi, biển đẹp nhưng tiềm năng đó  vẫn chưa phát huy được nhiều, chưa thật sự ấn tượng so với các thành phố biển khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…. Có lẽ, sau hàng chục năm sống trong nhung lụa với ngành khai thác dầu khí, chính quyền tỉnh này đã ngủ quên và giờ mới giật mình tỉnh giấc “Nếu không có dầu khí thì chúng ta làm gì để ăn?”.

Đất Biển thành phố Vũng Tàu
Đất Biển thành phố Vũng Tàu

Tổng quan về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Về hạ tầng giao thông cơ bản BRVT mấy năm rồi đã làm rất tốt và có lẽ không thua kém bất kỳ địa phương nào ở khu vực phía Nam. Quốc lộ 51 đi ra khỏi địa bàn tỉnh Đồng Nai thì thông thoáng và đẹp hẳn, tới cửa ngõ thành phố Vũng Tàu là 4-5 con đường lớn nối thẳng ra biển, đường nào cũng đẹp; Từ trung tâm thành phố Bà Rịa có hàng chục con đường lớn, thẳng tắp kết nối ra các vùng ven. Cái khó của tỉnh Bà Rịa là bị anh hàng xóm Đồng Nai chắn ngang không cho cựa quậy gì để kết nối giao thông liên vùng.

BRVT là cửa ngõ hàng hải lớn của của Việt Nam và đóng vai trò vô cùng quan đối với nền kinh tế vận tải biển ở khu vực phía Nam. Hầu hết hàng hóa đi qua con đường vận tải biển của cả khu vực đều phải đi qua BRVT. Nó không khác gì trong bóng đá, hầu hết mọi đường tấn công để dẫn đến bàn thắng đều phải qua chân Tiền vệ. Ở vai trò của một tiền vệ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chưa phát huy được vai trò kiến thiết và kiến tạo rõ ràng để kéo kinh tế vùng Đông Nam Bộ như Hải Phòng đã làm. BRVT chưa làm xuất sắc vai trò của người kiến thiết lối chơi, may ra đâu đó chỉ được xem là tròn vai.

ban do hanh chinh cac huyen xa tinh ba ria vung tau

Thị trường bất động sản Bà Rịa  – Vũng Tàu

Nằm bên cạnh một thị trường lớn và giàu có với gần 20 triệu dân gồm HCM, Bình Dương, Đồng Nai nhưng Bà Rịa Vũng Tàu chưa móc được hầu bao của người dân những địa phương này, biến tỉnh nhà BRVT thành một nơi nghỉ dưỡng đẳng cấp, ăn chơi đáng phải đến. Sản phẩm du lịch của Bà Rịa Vũng-Tàu quá nghèo nàn, không có gì ngoài… tắm biển. Người dân TPHCM đi du lịch Vũng Tàu không phải vì sản phẩm du lịch ở đây hấp dẫn mà vì nơi đây như là “hồ bơi’’ trong nhà, tiện thì ra bơi xíu rồi về. Nếu BRVT không cải thiện chất lượng và đa dạng sản phẩm du lịch của mình thì sẽ rất khó thu hút khách trong tương lai khi mà giao thông kết nối thuận tiện hơn.

Nếu cải thiện được chất lượng du lịch và ngành công nghiệp cảng biển thì trong 5 – 10 năm tới Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phát triển bùng nổ. Đó là khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng và cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng được đưa vào sử dụng thì khoảng cách di chuyển tới TP Vũng Tàu chỉ khoảng 30 phút. Lúc đó BRVT sẽ được chọn là điểm đến cho những hội thảo, hội nghị quốc tế kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng thay vì TPHCM; Lúc đó các doanh nghiệp có nhà máy ở Đồng Nai, BRVT hoàn toàn có thể sẽ cân nhắc việc đặt văn phòng ở Vũng Tàu thay vì TPHCM.

Yếu tố thứ hai để Bà Rịa – Vũng Tàu tăng tốc đó là một con đường ven biển kết nối ra khu vực miền Trung (cụ thể là Bình Thuận và Bắc Đồng Nai). Hiện nay cái BRVT thiếu nhất chính là con đường này. Vào những ngày nghỉ, ngày lễ biển Vũng Tàu chật cứng như nêm nhưng biển Phước Hải, Long Hải vẫn vắng vẻ. Nguyên nhân là kết nối kém và gần như không có tiện ích gì.

Tình hình kinh tế và dân số của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ở khu vực miền Đông Nam Bộ, phía Tây giáp với thành phố Hồ Chí Minh, phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía Nam tiếp giáp với biển Đông, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu 305 km chiều dài bờ biển, trong đó có nhiều bãi tắm đẹp. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ về du lịch biển đảo.

ban do hanh chinh tinh ba ria vung tau
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện với 82 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 29 phường, 6 thị trấn và 47 xã.

Đơn vị hành chính Thành phố Bà Rịa Thành phố Vũng Tàu Thị xã Phú Mỹ Huyện Châu Đức Huyện Đất Đỏ Huyện Long Điền Huyện Xuyên Mộc Huyện Côn Đảo
Diện tích (km2) 91,5 141,1 333,84 422,6 189,6 77 640,9 76
Dân số (người) 205.192 527.025 207.688 143.306 76.659 140.485 162.356 8.360
Mật độ dân số (người/km2) 2.243 3.737 622 339 404 1.825 253 110
Số đơn vị hành chính 8 phường,

3 xã

16 phường,

1 xã

5 phường

5 xã

1 thị trấn,

15 xã

2 thị trấn

6 xã

2 thị trấn

5 xã

1 thị trấn

12 xã

không phân chia
Năm thành lập 2012 1991 2018 1994 2003 2003 1976 1991

Nguồn: Wikipedia

 • Dân số: 1,152 triệu người, trong đó 58,6% sống ở thành thị, 53% dân số ở độ tuổi lao động.
 • Thu nhập: Sau khi trừ nguồn thu từ dầu khí, GRDP bình quân đầu người vào khoảng 6.530 USD, gần bằng mức 6.799 USD của TPHCM.
 • Cơ cấu kinh tế : 52,52% là công nghiệp, dịch vụ chiếm 28,25%, còn lại là Nông – lâm – ngư.
 • Thị trường bán lẻ: Quy mô 45,7 nghìn tỷ, tăng trưởng 14,11% so với 2018.
 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế 2 năm 2018 và 2019 lần lượt là 7,2% và 7,65%.

Thế mạnh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính là dịch vụ cảng biển và logistics có mức tăng trưởng khá, doanh thu dịch vụ khoảng 4.056 tỷ, tăng 4,8%. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng trong năm 2019 khoảng 71,1 triệu tấn, tăng 4,82%, đạt khoảng 52% tổng công suất thiết kế của hệ thống cảng đang hoạt động. Cho đến nay, tổng diện tích kho bãi logistics đang hoạt động tại đây là khoảng hơn 100 ha. Giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong quy hoạch của ngành này chính là Cụm cảng, cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải nằm ở thị xã Phú Mỹ.

Sơ lược về cảng Cái Mép – Thị Vải nằm ở vị trí chiến lược, trên tuyến giao thông quốc tế Hong Kong – Singapore, có độ sâu đủ để tiếp nhận những tàu siêu trọng tải lên đến 80.0000 DWT. Do cụm cảng Sài Gòn có một số hạn chế nhất định, nên năm 2005 chính phủ đã quy hoạch khu vực Thị Vải – Cái Mép là cảng cửa ngõ của toàn vùng HCM – ĐN – BRVT. Cảng Cái Mép là cảng nước sâu thứ 19 trên thế giới, đủ sức đón nhận những siêu tàu có tọng tải lên đến 200.000 tấn.

Không những thế, chúng ta cũng nên biết rằng, gần 40% tổng công suất điện năng của cả nước, tức khoảng 3.900 MW được sản xuất tại hệ thống nhà máy điện Phú Mỹ 1 – 2 – 3 – 4 đặt tại Phú Mỹ (tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ USD), chúng ta sẽ thấy vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của Phú Mỹ trong định hướng quy hoạch phát triển kinh tế toàn tỉnh BRVT nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung.

Tìm hiểu thêm về bài phân tích 10 lý do chính nên dịch chuyển cảng Sài Gòn về cảng Cái Mép Thị Vải

Bên cạnh đó, những dự án hạ tầng liên vùng ở tầm vĩ mô cũng vô tình đang ủng hộ, tiếp sức cho Bà Rịa – Vũng Tàu cất cánh, cụ thể như sau:

 • Đường liên cảng song song ở phía tây quốc lộ 51 đã hoàn thành phần lớn các hạng mục và đang khai thác; phần còn lại của tuyến đường này là cầu Phước An, kết nối hai tỉnh Đồng Nai – BRVT đã đạt được sự đồng thuận và dự kiến khởi công trong năm 2020.
 • Cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu dài 53,7km kết nối tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến khởi công vào quý 1/2023
 • Về sân bay Long Thành, chính quyền tỉnh Đồng Nai đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai và cố gắng hoàn thành giai đoạn 1 với công suất thiết kế 25 triệu hành khách/năm vào năm 2025.
 • Cao tốc Long Thành – Dầu Giây cũng đang xem xét mở rộng thành 8 làn xe (đoạn từ TPHCM – Quốc lộ 51) so với chỉ 4 như hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đến sân bay Long Thành.
 • Quốc lộ 51 dự kiến sẽ được mở rộng thêm nữa, đoạn Biên Hòa – Vũng Tàu.

Khi tất cả những dự án này hoàn thành và đưa vào khai thác, xem như Hải – Lục – Không quân đều được tăng cường. Sẽ sớm đưa thị trường bất động sản khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng vốn có của vùng đất này. Tóm lại, cùng với kỳ vọng phát triển kinh tế, thị trường nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng nóng rồi chững lại, mặt bằng giá tại đây hiện nay ra sao? Có còn phù hợp để đầu tư hay không?

quy hoach tuyen cao toc bien hoa vung tau

Vậy cơ hội nào cho thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu?

Thị trường nhà đất thành phố Vũng Tàu

tôi vẫn đáng giá rất cao về giá trị du lịch của thành phố này. Tuy nhiên đất trống ở khu vực bãi trước gần như không còn, hiện tại chỉ còn một số ít khu vực đảo Gò Găng và Đảo Long Sơn, khu vực này giá cao và có vẻ không được thuận đường. Nếu bản thân tôi đầu tư sẽ ưu tiên khu vực bãi sau từ làng du lịch Chí Linh kéo dài qua đến Long Hải. Đây là khu vực còn nhiều đất trống, giá hợp lý, giao thông thuận lợi.

Thị trường bất động sản thành phố Bà Rịa

Thật sự tôi không nhìn thấy bất kỳ điểm sáng nào ở thành phố này ngoài hạ tầng giao thông. Có lẽ tỉnh BRVT ngày xưa kéo trung tâm hành chính về thành phố Bà Rịa cũng học theo mô hình thành phố mới Bình Dương, nhưng theo tôi bây giờ họ đang cảm thấy hối tiếc. Thành phố Bà Rịa bây giờ nó dở dở ương ương không biết làm gì để sống. Nếu phát triển du lịch dịch vụ thì ở đây không có biển, không có danh lam thắng cảnh. Nếu phát triển công nghiệp thì không đủ quỹ đất và uổng phí, đi ngược lại với xu hướng phát triển. Nếu phát triển nông nghiệp lại càng không.

Không ai nói và cũng chẳng ai làm chủ trương phát triển nông nghiệp giữa thành phố cả. Bây giờ làm thế nào để kéo dân về ở, về ở thì làm gì để mà ăn là một vấn đề nan giải với thành phố Bà Rịa. Chính vì vậy tôi không đánh giá cao tiềm năng của thành phố Bà Rịa. Mới nhìn có vẻ đây là một thành phố năng động, cởi mở, nhiều tiềm năng vì đường sá được phát triển đồng bộ, bài bản. Nhưng tìm hiểu kỹ thì tôi lại thấy thị trường nhà đất Bà Rịa còn không bằng cả Tân Thành.

thi truong nha dat thanh pho ba ria

Nhà đất các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc

Các khu vực trên sẽ rất đẹp và tiềm năng để phát triển di lịch biển vì các lý do sau:

 • Đầu tiên hiện tại các bãi biển ở thành phố Vũng Tàu đã quá tải, vì vậy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ ưu tiên phát triển về hướng các huyện này.
 • Tiếp theo trong tương lai BRVT và Phan Thiết sẽ kết hợp tạo thành một hành lang phát triển kinh tế biển cực đẹp kéo dài từ TP Vũng Tàu qua các huyện này ra đến Lagi, Phan Thiết, Mũi Né;
 • Các bãi biển khu vực này rất đẹp và sạch, hiện giờ đã có khá nhiều khu du lịch ở Long Hải.
 • Các chủ đầu tư lớn phát triển dòng sản phẩm nghỉ dưỡng và đang có kế hoạch biến Hồ Tràm – Bình Châu thành thủ phủ Resort mới và đẳng cấp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngoài khu vực ven biển thì phần diện tích còn lại của huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc chủ yếu là đồi núi đá không có giá trị kinh tế cao. Tôi chỉ nhìn thấy một tiềm năng duy nhất ở các núi này là phát triển du lịch tâm linh kết hợp với du lịch biển. Tuy nhiên tôi không hy vọng một ngày nào đó các ngọn núi này sẽ bị đào lấy đất đá và thay vào đó là chùa chiền. Đất nền ở các huyện này trong ngắn hạn tôi không đánh giá cao nhưng trong dài hạn sẽ tốt vì khi du lịch các huyện này phát triển sẽ kéo một lượng lớn những người trong ngành du lịch về đây sinh sống. Đất công nghiệp và nông nghiệp ở các huyện này thì chắc không cần phải quan tâm nhiều.

Bất động sản tại huyện Châu Đức

Có lẽ nên duy trì là một vùng nông nghiệp, bảo vệ rừng, nguồn nước cho BRVT. Châu Đức giáp với Cẩm Mỹ, Đồng Nai chủ yếu là đất đỏ bazan rất phù hợp phát triển cây ăn trái, tiêu, dược liệu… Nếu đầu tư bất động sản nông nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu tôi sẽ chọn Châu Đức. Nhưng nếu với đất nền, đất công nghiệp thì không bàn tới với huyện này.

Nhà đất huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa

Đây là địa Phương tôi mê nhất nếu không liên quan đến du lịch. Ở đây có thị xã Phú Mỹ được đầu tư phát triển rất tốt từ nhiều năm trước nhờ các lĩnh vực liên quan đến dầu khí. Ở đây có cảng Phú Mỹ tuyệt đẹp sau này sẽ là trợ thủ đắc lực cho sân bay Long Thành. Ở đây có nhiều KCN lớn đã có hàng chục ngàn công nhân ổn định. Tân Thành nằm kề bên Long Thành sau này sẽ là trung tâm công nghiệp vệ tinh của sân bay Long Thành. Đất nền và đất công nghiệp ở đây đều rất tốt trong cả ngắn hạn và dài hạn vì vị trí đẹp, giá còn rẻ.

Xem thêm Phân tích tiềm năng thị trường đất Phú Mỹ trong năm 2023

Thị trường bất động sản Côn Đảo

Huyện đảo này chúng ta không nói nhiều cũng biết đây là một đảo sẽ phát triển rất tốt ở khu vực phía Nam, có lẽ chỉ đứng sau Phú Quốc. Sắp tới sân bay Côn Đảo được mở rộng thì đảo này còn nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn không thật sự am hiểu (hiểu sâu) về Côn Đảo thì tôi khuyên bạn không nên đầu tư vào đây. Điểm hạn chế lớn nhất hiện nay vẫn là chưa có điện lưới kéo trực tiếp từ đất liền ra, cho nên các chi phí sinh hoạt trên đảo khá đắt đỏ.

Nguồn: Sưu tầm –  Tổng hợp

4.8/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan mới nhất