Tổng quan thành phố Long Khánh và thị trường nhà đất Long Khánh

Trước tiên mình sẽ giới thiệu về lịch sử hình thành của thành Phố Long Khánh và các nút giao thông trong trọng điểm đã và đang triển khai, để qua đó giúp cho Long Khánh phấn đấu phát triển trở thành đô thị loại II trước năm 2025.

Lịch sử phát triển của thành phố Long Khánh

Năm 2003, thị xã Long Khánh chính thức thành lập theo Nghị định 97 của Thủ tướng Chính phủ với 15 đơn vị hành chính. Sau 11 năm phát triển, thị xã Long Khánh là một trong 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Nai, được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, thị xã Long Khánh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, và được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III, mục tiêu đến 2025 Thành Phố Long Khánh sẽ trở thành đô thị loại II, hướng đến hình thành đô thị xanh, văn minh, an toàn, hiện đại.

Tháng 04/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã, giải thể 1 xã của huyện Long Thành (xã Suối Trầu), mục đích biểu quyết để thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh, chính thức thành lập Thành Phố Long Khánh vào tháng 06/2019 theo nghị định 673 của Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội, về việc thành lập thành Phố Long Khánh gồm có 15 đơn vị hành chính (trong đó có 11 phường gồm các phường: Xuân An, Xuân Bình, Xuân Hòa, Xuân Trung, Xuân Thanh, Phú Bình, Bảo Vinh, Suối Tre, Xuân Lập, Bàu Sen, Xuân Tân và 4 xã gồm có Bảo Quang, Hàng Gòn, Bình Lộc, Bàu Trâm.

ban do hanh chinh thanh pho long khanh dong nai

Vị trí địa lý thuận lợi của Thành phố Long Khánh của tỉnh Đồng Nai.

 • Phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Xuân Lộc
 • Phía Tây và Tây Bắc giáp với huyện Thống Nhất
 • Phía Nam giáp với huyện Cẩm Mỹ là mặt sau của sân bay Long Thành
 • Phía Bắc giáp Định Quán là hướng lên Lâm Đồng

Thị trường bất động sản các tỉnh

Nhà đất thành phố Long Khánh khởi sắc nhờ phát triển khu công nghiệp

Cùng với việc hình thành thành phố Long Khánh, thị trường bất động sản Long Khánh còn có sự bức phá mạnh mẽ nhờ yếu tố kinh tế nội tại. Với vai trò là khu kinh tế trọng điểm phía Nam, Long Khánh đã hình thành các khu công nghiệp lớn: KCN Long Khánh (diện tích 264 ha), KCN Suối Tre (diện tích 150 ha).

Thông tin được biết, thành phố Long Khánh đang đề xuất bổ sung thêm 1 khu công nghiệp vào trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 vào quy hoạch KCN Việt Nam,  đó là KCN Hàng Gòn có quy mô khoảng 300 ha có vị trí tiếp giáp nút giao của cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Không chỉ dừng lại ở đó. Theo thông tin từ Sở kế hoạch – đầu tư, huyện sẽ phát triển thêm 8 khu công nghiệp mới. Diện tích lên tới hơn 5.000 ha. Chính sự phát triển, mở rộng quy mô các khu công nghiệp này đã thúc đẩy hoạt động mua bán đất Long Khánh Đồng Nai gia tăng đột biến. Giá đất bắt đầu nóng lên, có nhiều điểm giá đất được chào bán cao gấp 1,5 – 2 lần so với trước đó.

quy hoach giao thong thanh pho long khanh di cac tinh

Thị trường bất động sản Long Khánh dịch chuyển dựa vào quy hoạch đồng bộ

Thành phố Long Khánh Đồng Nai sẽ được quy hoạch để trở thành đô thị phát triển gắn liền với các KCN tập trung, thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch. Bên cạnh đó thúc đẩy giao thương liên kết các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.

Việc điều chỉnh quy hoạch này đã góp phần mở rộng thị trường nhà đất Long Khánh về khu vực xã, phường phía Bắc, phía Tây của thành phố. Từ đó giảm bớt áp lực cho khu vực trung tâm Long Khánh, tạo nên sự phát triển đồng đều cho thành phố.

Những hạ tầng đồng bộ đã và đang triển khai tại thành phố Long Khánh

Có vị trí địa lý thuận lợi, thành phố Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với vùng kinh tế chiến lược Đông Nam Bộ, Cao Nguyên và Miền Trung, có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch quốc gia đi qua. Cụ thể các tuyến đường đang làm:

 • Tuyến đường tránh nội ô thành phố.
 • Đường vành đai 1, 2.
 • Đường tránh Quốc lộ 1.
 • Đường Cách mạng tháng 8 nối dài.
 • Nâng cấp tuyến đường tỉnh 772.
 • Đường liên huyện Suối Tre – Bình Lộc.
 • Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây….

cac tuyen duong giao thong trong diem thanh pho long khanh

Nhà đầu tư bất động sản khắp nơi đổ dồn về Long Khánh

Trước những chuyển biến tích cực của thị trường nhà đất Việt Nam nói chung và của Long Khánh nói riêng, giá đất thành phố Long Khánh đã có sự tăng vọt, thậm chí có hiện tượng sốt ảo, nhất là các lô đất xung quanh của các khu công nghiệp mới. Tuy nhiên, thành phố Long Khánh có 3 cơ sở lớn để tiếp tục hút khách:

 1. Hạ tầng thành phố Long Khánh tiếp tục được nâng cấp trong thời gian tới để kết nối các vùng kinh tế trong điểm.
 2. Sự phát triển đồng bộ từ yếu tố nội vùng và Quỹ đất dự trữ của thành phố Long Khánh tương đối phong phú.
 3. Giá cả ở một số nơi vẫn còn “mềm”, vẫn còn dư địa phát triển trong 2 đến 3 năm tới dành cho nhà đầu tư.

Đầu năm 2021 UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho thành Phố Long Khánh, trong đó có 98 dự án với diện tích đất hơn 434ha, kế hoạch trong năm 2021 sẽ triển khai khoảng 19 dự án hạ tầng – giao thông, khu dân cư đô thị 11 dự án, cơ sở giáo dục – đào tạo 9 dự án… Các dự án về giao thông cần diện tích đất để xây dựng nhiều nhất với 138ha. Mục tiêu của Long Khánh là năm 2021, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông và kết nối các tuyến đường, rút ngắn thời gian di chuyển, tạo đột phá cho phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2025, với tốc độ phát triển thần tốc của Long Khánh như hiện nay, trong tương lai gần 4 xã còn lại đều sẽ lên phường, khi đủ các tiêu chuẩn về mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và hệ thống các công trình hạ tầng đô thị của thành Phố Long Khánh.

Nhà đất Gia Phúc

4.7/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan mới nhất