Tại sao đất ở ổn định lâu dài lại còn có ghi thời hạn sử dụng?

***Hôm nay xin chia sẻ vấn đề liên quan một chút về pháp lý đất và nhà phố dự án nhé mọi người.***

Bạn đã bao giờ tận mắt xem một sổ đất có mục đích sử dụng là đất ở tại nông thôn hoặc đất ở đô thị nhưng thời hạn sử dụng lại có ghi rõ ngày tháng năm rõ ràng chưa? Hoặc khi xem bộ pháp lý của một dự án nào đó bạn ngay lập tức quay xe vì thấy thời hạn được triển khai chỉ có 50 năm chưa? Khi nói về pháp lý của một dự án bạn đã biết, hiểu được những gì?

Có không ít khách hàng khi tìm hiểu dự án đều đòi được cung cấp pháp lý nhưng kỳ thực có không ít người sau khi xem pháp lý nhà đất lại cảm thấy mơ hồ, thậm chí thấy cuộc đời này mấy cha làm dự án hồ đồ quá, đất 50 năm đem bán ai dám mua.

so hong dat o lau dai con ghi thoi han su dung
Theo điều 126 luật đất đai 2013 thì trường hợp tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư, được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Do vậy khi được duyệt chủ trương đầu tư, các đơn vị đầu tư làm dự án được giao đất với thời hạn thực hiện tiến độ dự án trong vòng 50 năm (cũng có trường hợp ngoại lệ được gia hạn lên 70 năm). Trong khoảng thời gia được giao đó CĐT sẽ phải làm các công tác như tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, thực hiện cá thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, xây dựng các hạng mục công trình, hạ tầng kỹ thuật, đưa dự án vào hoạt động kinh doanh (phân phối và bán sản phẩm)…Nên khi xem các bộ pháp lý, chuyện chúng ta thấy thể hiện thời hạn 50 năm của một dự án nào đó là điều hết sức hiển nhiên, bình thường như cân đường hộp sữa. Thậm chí đến khi CĐT nghiệm thu cơ sở hạ tầng đạt, ra sổ nhỏ từng nền, căn thì vẫn cứ là có thời hạn ngày tháng năm rõ ràng. Vì sao? Vì sổ đó vẫn đang là doanh nghiệp đứng tên trên sổ. Đất ONT, ODT ấy khi được chuyển nhượng qua cho cá nhân hoặc hộ gia đình thì sẽ là Ở LÂU DÀI. Mọi người có thể tham khảo chi tiết hơn tại điều 126 luật đất đai 2013 nhé.

Vậy tại sao nhà nước phải giao đất có thời hạn trong khi cuối cùng cũng vẫn là Ở LÂU DÀI? Như chúng ta biết thì hiện có rất nhiều đơn vị, tổ chức được giao thuê hoặc triển khai các dự án trên cả nước. Nếu không có chế tài về thời gian thì liệu các đơn vị được giao hoặc thuê đất có chịu tranh thủ chạy tiến độ không? Không chế tài thì các bác khi nào mới chịu hoàn thiện hạ tầng, hay không chế tài để đó cho các bác ôm quỹ đất mà đầu cơ chờ thời chăng?

Bài viết cùng chủ đề về pháp luật nhà đất

Hiểu đúng về thời hạn sử dụng đất 50 năm để tư vấn khách hàng

Giải thích chút liên quan với nhà phố. Khi mua nhà phố thuộc dự án thường sẽ có sổ đất trước, sau đó CĐT tiến hành nghiệm thu hoàn công thì mới ra sổ nhé. Nên nếu mua nhà phố mà được báo có sổ nhưng trên sổ chỉ thể hiện đất, chưa có cập nhật chi tiết nhà thì các cô chú anh chị cứ bình tĩnh chờ hoàn công nhé.

Và xin các quý anh chị em nếu có lười đi xem bất động sản thì cũng hãy chăm nghe sales tư vấn. Chứ đã không đi lại còn không nghe thì khác gì bịt mắt bịt luôn tai, rồi cầm cả bộ pháp lý mà có khi mình không hiểu nó, nó lại không biết mình thì cũng chỉ là những file thông tin vô dụng.

Kết: đất có thời hạn sử dụng thật ra còn có nhiều loại đất khác nhau và đất giao cho doanh nghiệp (trong nước lẫn nước ngoài) hay cá nhân đều vẫn có thời hạn. Quan tâm hiểu rõ hơn mọi người chịu khó hỏi chị Google nhé, thông tin bây giờ chỉ cần cái chạm tay là có, nên mọi người hãy tận dụng nhé.

Nguồn: Tran Tuyen – Group Cộng Đồng Bất Động sản

Gia Phúc Land

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục

4.7/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan mới nhất