Quy hoạch Mũi Né thực trạng và giải pháp kiến nghị

Hiện nay, dân làm thị trường bất động sản Bình Thuận luôn vịn vào hai thứ để bơm giá đất Mũi Né nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.

  • Một là cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang làm, Ừ thì cũng có làm đấy, thấy cũng thi công rầm rộ, chắc do nhà nước đang giải ngân vốn đầu tư công, hy vọng tuyến cao tốc xong sớm cho tỉnh Bình Thuận mau cất cánh.
  • Hai là sân bay sẽ làm. Cái này nhiều người vẫn còn nghi ngờ sẽ làm hay không? Hay chỉ là bơm thổi của cá mập, cá nhà táng. Bên dưới là vài hình ảnh chụp tiến độ thi công của sân bay được cập nhật trong tháng 6/2021 để mọi người có được thông tin rõ ràng hơn.

Nhưng qui hoạch du lịch Mũi Né nó dở tệ quá, mang tính tự phát cao không đồng bộ khiến khó phát triển du lịch. Những đời lãnh đạo trước và cả đời hiện tại (chưa thấy gì nổi trội) tầm nhìn yếu kém, ăn xổi. Kết quả là Mũi Né có cái qui hoạch bát nháo. Có những cái tệ sau:

  • Không có bãi biển công cộng cho du khách hay dân tắm (đừng nói cái biển Đồi Dương bé tẹo nha)
  • Cấp phép thế nào mà resort chiếm hết mặt biển.
  • Không có đường xuống biển
  • Hầu như resort nhà hàng khách sạn đều xả thải xuống biển. Vô mấy cái quán bờ kè ăn uống, đi vệ sinh thấy ống xả thải trực tiếp xuống biển. Oải, chả muốn đến lần 2. Chủ quán bất nhân, chính quyền bất lực.

Túm lại, Mũi Né là tệ nhất trong qui hoạch bờ biển và bãi biển công cộng. Người hàng xóm Phan Rang qui hoạch còn đẹp hơn, hiện đại, khoa học hơn. Ở Mũi Né, khu dân ở sát biển thì dơ dáy, điển hình như phường Phú Hài và Phường Mũi Né, sáng sáng dân còn xách đít xuống biển ỉa. Khu nào có resort thì chiếm hết mặt biển, dân và du khách không thể nào xuống biển tắm được. Thành ra những ai ra Mũi Né du lịch ở ks phía đối diện biển thì chán chết. Bất động sản phía đối diện cũng trở nên kém giá trị, manh mún, chả ai muốn đầu tư lớn.

resort sat bien mui ne

Giải pháp đâu có gì khó, cũng không tốn kém nhiều:

  1. Cứ 100m-200m làm một đường xuống biển. Ranh giữ hai resort, mỗi bên buột chừa ra 3m thì được con đường 6m rồi. Resort diện tích lên hecta, chừa vài mét đất chả ảnh hưởng gì? Đất resort toàn đất thuê hoặc TMDV, thu hồi không khó. Về phía chủ resort mở được mặt tiền bên hong họ cũng được lợi. Mở thêm cafe bar shop quà lưu niệm.
  2. Làm ngay con đường đi bộ, đường đi bộ nhé, không cho xe có động cơ đốt trong chạy, ngang khoảng 6m-8m thôi chạy dọc bờ biển, xuyên suốt từ Phú Hài ra Mũi Né bao hết bờ biển. Đất sát biển thu hồi ko phải đền bù vì toàn là đất chiếm dụng thôi. Du khách đi dạo thì resort hay nhà dân cũng được lợi về mặt thương mại. Phía dưới con đường này làm hệ thống cống lớn để thu gom toàn bộ nước thải lại đưa về một hoặc vài trạm xử lý. Khi có con đường này, bộ mặt toà bộ bờ biển cũng thay đổi.
  3. Coi lại qui hoạch Tiến Thành, Hoà Thắng. Bởi vì không khéo thì nó sẽ giống đoạn Nguyễn Đình Chiểu – Hàm Tiến – Mũi Né. Resort bít cửa xuống biển của dân.
  4. Vấn đề xử lý nước thải. resort, nhà hàng, pup biết gì đó,… nếu ko có hệ thống xử lý nước thải phù hợp theo qui định thì đóng cửa. Đóng cửa triệt để. Hãy làm như Boracay. Ai đời khu du lịch cấp quốc gia mà toàn xả thải trực tiếp xuống biển.

Nếu làm được 3 điều này, mình tin sẽ thay đổi toàn bộ bộ mặt của du lịch Mũi Né. Hãy thực tế và thay đổi. Chính quyền đừng hy vọng hay vẽ ra những dự án tỉ tỉ đô. Hãy hành động từ những cái nhỏ trước để có bờ biển xanh sạch hơn. Và du khách sẽ tới.

Xem thêm bài viết khác về thị trường bất động sản:

4.3/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan mới nhất