Nhà đất huyện Đạ Tẻh – Đơn Dương – Lạc Dương – Đam Rông

THẦN RỪNG HỚT HẢI DỌN NHÀ – LẠC DƯƠNG + ĐẠ TẺH – CÙ LẦN MÊNH MANG

Từ đằng xa, thấp thoáng bóng một người tóc trắng như cước, không biết là nam hay nữ nhưng nom điệu bộ có vẻ rệu rã cứ thẫn thờ đi từng bước, nom rất tội, thấy thế gã tiến lại gần và hỏi:

“Thưa quý nhân, chẳng hay có chuyện chi mà sao lại hớt hơ hớt hải thế?”.

Phía bên kia đáp lại:

“Ta là thần rừng cai quản ở đây, nhiều năm trở lại đây diện tích rừng nơi ta ở mất đi nhiều quá, có lẽ ta cũng chẳng còn chốn dung thân”.

Nói đoạn thần rừng hướng mắt về phía Đạ Tẻh, Lạc Dương rồi bỗng dưng biến mất trong không trung.

Nhà đất huyện Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng.

Gia Phúc Land – Đạ Tẻh thực chất đây là một bình nguyên, có độ cao trung bình 100 – 300m so với mặt biển, diện tích 527,9 km², dân số khoảng 43.500 người, mật độ 82 người/km2. Đạ Tẻh là huyện thành lập từ chính sách di dân mở khu kinh tế mới. Kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp. Đỉnh núi cao nhất trong huyện là núi Đăng Lu Gu ở phía Đông với 708m, và 2 sông chính là Đạ Nha dài 50 km và sông Đạ Tẻh dài 30 km chảy ra sông Đồng Nai.

 Đạ Tẻh thuộc vùng bảo vệ rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai. Rừng Đạ Tẻh tiếp giáp một phần với rừng Cát Lộc thuộc huyện Cát Tiên, có nhiều thú quý hiếm như: voi, sơn dương, khỉ, tê giác,… Tuy nhiên vào năm 2017 nơi đây xảy ra vụ tàn phá 70.000 m2 rừng nghiêm trọng nằm trong tiểu khu 543 thuộc địa bàn thôn Tôn K’Long – xã Quảng Trị, hay như vụ rừng bị phá ở một số tiểu khu 545 do lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ, khai thác gỗ quý trong rừng tự nhiên.

Về phát triển kinh tế, huyện Đạ Tẻh định hướng thành 3 tiểu vùng: Vùng 1 có 8.725 ha, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, đô thị, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp (trong đó thị trấn Đạ Tẻh là trung tâm) -Vùng 2 có 18.280 ha, là nông nghiệp chất lượng cao, tiểu thủ công nghiệp, đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái (xã Đạ Lây là trung tâm) – Vùng 3 có 25.691 ha, phát triển lâm nghiệp, cây công nghiệp, du lịch sinh thái (thôn K’Long, xã Đạ Pal là trung tâm). Đáng chú ý định hướng này có nhắc đến dự án ưu tiên là đầu tư phát triển thủy điện trong khi có quá nhiều hệ lụy liên quan đến vấn đề này mà bài học đắt giá câu chuyện bão lũ miền Trung vẫn còn nóng hổi năm qua.

Du lịch: Hồ Đạ Tẻh, thác Triệu Hải, thác Đạ K’Lả (Đạ Bin) cao hơn 50m, phía trên có 6 thác giật cấp, đứng xa hàng chục cây số vẫn có thể nhìn thấy thác nhả nước dài như mái tóc của con gái thần núi để che chở cho vùng này và những cánh khu rừng rậm với loạt lũng nước sâu trong vắt có thể hình thành nên những hồ bơi thơ mộng nhẹ nhàng quấn lấy chân người.

Ẩm Thực: Cá lóc đồng chiên xối hành mỡ, dế xào sả ớt – Gạo sạch – Đặc sản Nếp Quýt.

Xem thêm loạt bài về vùng đất Lâm Đồng:

Nhà đất huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng.

Tới huyện Lạc Dương: là một huyện miền núi nằm ở phía đông bắc của tỉnh Lâm Đồng với diện tích 1.316,3 km², dân số khoảng 28.000 người, mật độ 22 người/km2.

Lạc Dương đình đám trên mặt báo vụ 6.750 m2 rừng tự nhiên bị phá, ước tính gần 100 cây thông bị đốn hạ với hơn 100 m3 gỗ, nhiều lóng thông bị đốt bỏ trải dài từ sườn đồi xuống ven suối.

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà tỉnh Lâm Đồng
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà tỉnh Lâm Đồng

Du lịch: cơ man là các điểm đến rất hấp dẫn dành cho các phượt thủ như thám hiểm khu dự trữ sinh quyển LangBian núi Langbiang – Hồ Đan Kia – Suối Vàng – Khu du lịch văn hóa lễ hội Buôn văn hóa cổ K’ho, làng dệt thổ cẩm B’nerC – Nhà thờ xã Lát – Thác Ankroet, thác 7 tầng xã Đa Sar, thác Liêng Tưr xã Đạ Chais, thác 9 tầng xã Đưng K’Nớ – Thung lũng Dasar – Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà – Nhà máy thủy điện AnKroet – Khu Nông nghiệp công nghệ cao – Khu du lịch sinh thái Đasar – Thuỷ điện Đa Nhim Thượng – Khu du lịch Hồ thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, khu du lịch hồ thủy điện Đạ Khai, khu du lịch hồ thủy điện Yann Tann Sienn, khu du lịch quốc gia Đan Kia – Suối Vàng – Điểm du lịch canh nông là Kiến Huy, rừng hoa Bạch Cúc.

Đặc biệt đi theo đường Suối Vàng, Suối Bạc, qua những mặt hồ mênh mang xanh mướt như ngọc trời rơi rớt xuống, hai bên là cung đường rừng thông dài bất tận, để rồi dừng dưới chân núi Langbiang thuộc địa phận thôn Suối Cạn, xã Lát có một ngôi làng mang tên là Cù Lần rộng chừng 30 héc-ta với những ngôi nhà gỗ tĩnh lặng. Ở đây không hề có mụ già ác quỷ đang ngồi nấu nồi xương người to tướng như trong truyện vẫn thường hay dọa lũ trẻ, ở đó chỉ có bùa mê và bùa mê của thiên nhiên vây lấy bạn mà thôi.

Đồn rằng sở dĩ có tên như vậy là bởi xưa kia đây là một ngôi làng của người đồng bào lập nên mà tại đó người dân bản rất thích nuôi những chú cù lần hiền lành và trồng cây cù lần, chính vì vậy người ta mới gọi nơi này là Làng Cù Lần. Nghe nói ngôi làng này tồn tại từ thập niên 60 của thế kỷ 20 và tới hôm nay mỗi khi chiều về, em ngồi hát bên dòng sông, tình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề hối tiếc bởi ta và em còn mải cắm trại, đốt lửa, chèo thuyền vui hơn thời gian đâu mà nghĩ đến sầu với não?

Ẩm thực: một số sản vật địa phương OCOP như dâu tây, phúc bồn tử (hay còn gọi là quả mâm xôi đỏ hoặc đen).

Bất động sản: 

Trong tổng số 69 dự án đăng ký đầu tư vào Lạc Dương với 38 dự án được cấp giấy phép thì có trên 10 dự án phát triển du lịch, dịch vụ đang được triển khai với số vốn đăng ký trên 1.300 tỷ đồng, riêng dự án khu du lịch quốc gia Đan Kia – Suối Vàng có tổng số vốn lên tới 1,5 tỷ USD đang hoàn tất thủ tục để triển khai.

Thị trấn Lạc Dương cầu 12 (7 triệu/m2) – Vạn Xuân, Khu đô thị Langbiang town (13 triệu/m2) – Vườn tiểu khu 145b thị trấn Lạc Dương (500k/m2).

NẮNG HÈ LỘI THÁC ĐAM RÔNG – SỐNG THỜI ĐƠN ĐIỆU ĐƠN DƯƠNG TÌM VỀ

Nhà đất huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng.

Đam Rông là một huyện nghèo, có diện tích 873,7 km², dân số khoảng 45.000 người, mật độ 52 người/km2 mà hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Về Du lịch: 

  • Rừng sinh thái Bằng Lăng tại thôn 1 – Rô Men.
  • Suối nước mát tại thôn 2 – Rô Men.
  • Suối nước nóng tại Đạ Long.
  • Thác Tình Tang tại thôn Cil muck – Đạ Tông.
  • Thác Bảy tầng tại Phi Liêng.

Ẩm thực: cơm lam, gà nướng sa lửa, gỏi lá, lẩu lá rừng…

Bất Động Sản:

Khu vực lân cận Quốc lộ 27 dù có tiềm năng phát triển nổi trội nhất giá đất cũng thấp, không quá cao chỉ từ 3 – 8 triệu/m2, đất mặt tiền đẹp nhất cũng chỉ khoảng 10 triệu/m2.

Giá đất thổ cư dao động từ 1,2 – 6 triệu/m2, 100% nhà đất trên địa bàn huyện đều là đất nông thôn trong đó, khoảng hơn 65% là đất nông nghiệp gồm: đất rừng, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm… 600tr/ha đất Đồng Tâm – Phi Liêng.

Điểm đến tiếp theo của cuộc hành trình này, những con người có tâm hồn bị cho là hơi hời hợt vì chưa xem bộ phim nào đó hay những người đơn điệu có lẽ hãy thả hồn về.

Nhà đất huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng

Huyện Đơn Dương có diện tích 611,56 km², dân số khoảng 107.000 người, mật độ 175 người/km2.

Về Du lịch:

Hồ thủy điện Đa-nhim nghe nói địa danh này có nghĩa là “nước mắt” nằm tại Dran được xây dựng từ những năm 60, xung quanh hồ là rừng nguyên sinh thuộc rừng phòng hộ.

  • Rừng cảnh quan đèo Ngoạn Mục nằm dọc quốc lộ 27, có thác Thiên Thai nằm giữa hai đồi núi trong cánh rừng tự nhiên thuộc rừng phòng hộ.
  • Hồ chứa nước Pró nằm tại thôn Đông Hồ – xã Pró, được xây dựng từ những năm 80, phục vụ tưới tiêu cho gần 400 ha đất nông nghiệp của 2 xã Pró và KaĐơn, xung quanh là rừng phòng hộ nguyên sinh
  • Hồ Đàròn nằm tại thôn Đàròn – xã Đàròn có diện tích lòng hồ trên 110 ha, xung quanh là rừng thông bao bọc, được xây dựng từ những năm cuối thập niên 90, phục vụ tưới tiêu cho xã Đàròn và thị trấn Thạnh Mỹ.
Đèo ngoạn mục tỉnh Lâm Đồng
Đèo ngoạn mục tỉnh Lâm Đồng

Ẩm thực: bánh xèo Cô Tươi ở Lạc Bình, bánh tráng hành, bánh căn… cùng sản phẩm OCOP OCOP hồng sấy dẻo, các sản phẩm chế biến từ đậu nành…

Bất động sản:

Thời gian gần đây rậm rịch tin dự án nghỉ dưỡng của tập đoàn Novaland có quy mô 650 ha bao gồm các hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, nhà phố, căn hộ, khách sạn, sân Golf… diện tích đất thuộc mỗi căn biệt thự trung bình từ 200 – 600 m2. Tuy nhiên mức rá của dự án chưa được công bố nhưng nghe đồn thổi là lên đến hàng chục t. ỷ mỗi căn?

Xét thấy với một dự án vừa xa, dân cư thưa thớt, hẻo lánh, đất lại thơm thoảng hương rừng mà đưa cái rá hàng chục tỷ thì quả thật bất động sản bám rừng lại dễ thăng đến thế. Chưa kể ngay sau khi thông tin dự án được bung ra, kịch bản kế đến vẫn luôn được diễn ra theo một mô týp chung đó là rá đất xung quanh dự án xã Đạ Ròn lập tức bị truyền thông, các đội nhồi lên với mức khoảng 2 tỷ/sào, đất mặt tiền 250 triệu/m ngang trong khi thực tế ở đây giá giao dịch chỉ khoảng 600 triệu/sào là quay đầu.

Dân gian thường bảo rằng “sóng bắt đầu từ gió” thì với bất động sản những con sóng tạo ra cơn sốt bất động sản sẽ bắt đầu từ miệng của các đội lái nắm thông tin từ trong trứng nước đã mờ ua mua từ thời ớ kìa và giờ là lúc họ đẩy lên cao trào, thoát hàng, thu một mẻ lưới lớn.

Bởi vậy khi nghe truyền thông lu loa lên sốt tại những vùng đất rừng như Đơn Dương thì người đầu tư nên cẩn thẩn kẻo lao vào mê hồn cơn sốt thật nhưng mà là sốt xuất huyết hay sốt rét vì muỗi đốt. Hậu quả là kéo theo hàng loạt nơi sẽ lại bị hoang hóa nằm chờ rá ngoi lên 5 năm, 10 năm hay thậm chí lâu hơn. Lúc đó Đơn Dương sẽ không còn là Đơn Dương như trước nữa mà sẽ thành ra Đơn Điệu.

Khu dân cư Thạnh Mỹ (3-18 triệu/m2), một số nằm ở giữa cánh đồng ngày nào cũng được vây quanh bởi thuốc trừ sâu – Xã Lạc Xuân (3-10 triệu/m2) – Thị trấn D’ran (4,5 – 20 triệu/m2) – Chợ Lạc Lâm (11 triệu/m2).

Nguồn: sưu tầm từ tác giả Thanh Trinh – Facebook

4.4/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan mới nhất