Nhà đất huyện Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng

VÙNG ĐẤT BÁU BẢO LỘC

Từ vệ tinh Vinasat, Micro Dragon nhìn xuống tỉnh Lâm Đồng hiện ra như 2 nhụy hoa chính là Đà Lạt và Bảo Lộc nom đến ngọt lịm đầu lưỡi. Bởi thế cho nên vài năm trở lại đây, các đàn ong từ Sài Gòn rồi Hà Nội hay các miền ngạt ngột khác đã lũ lượt tìm về để thưởng hút mật nơi này rõ là nhiều thưa các bạn.

Đang nhâm nhi bặm ly cà phê chốt cừn, miên man nghĩ suy về sự đời thế thái, thì điện thoại réo lên liên hồi. Đầu dây bên kia, bà chị ở Hà Nội thút thít nói:

“Này, Chị chẳng biết mình phụng dưỡng, báo hiếu bố mẹ kiểu gì mà nhiều tháng nay, hai ông bà dấu Chị bỏ đi đâu mất dạng, không nói không rằng, em ạ. Chưa hết, mấy đứa bạn Chị ở trong Sài Gòn cũng gọi ra tâm sự con cái chúng nó vừa mới cưới xin xong, mãi chưa được mụn con mà giờ cũng bặt vô âm tín, bỏ đi đâu không rõ?”

Vốn bản năng là một thằng nhiều chuyện, buôn dưa lê bán dưa cà, ngồi lê mách lẻo, gã bèn đớp lời phán ngay, không mảy may suy diễn:

“Tưởng gì? Chị và mọi người cứ lên Bảo Lộc, Đà Lạt dán tìm người thân ở các cột điện đảm bảo sẽ ra. Yên tâm”

Lạ nhỉ, từ bao giờ mà 2 thành phố Bảo Lộc và Đà Lạt lại là nơi chứa chấp những tâm hồn tự do, phóng khoáng ấy?

Phải có sức hút nào ghê gớm lắm thì mới khiến cho cả già lẫn trẻ bỏ thành đô nhà cao cửa rộng mà chọn nơi này mà sinh sống chứ?

Đất Bảo Lộc có vị gì, hương ra sao, có thể chạm nếm được không? Chi bằng chẳng còn cách nào khác tuyệt hơn là nhâm nhi Bảo Lộc bằng một ly cafe sáng, nhấp một ngụm trà, nếm trái cây ròn tan, dùng khứu giác ngửi hương bay xa, nắm tay và ôm một người con gái gốc vùng này vào lòng thì mới có thể cảm được.

trung tam thanh pho bao loc

Bảo Vật Lâm Đồng – Thành Phố Bảo Lộc

Bảo Lộc có diện tích 232,56 km², dân số khoảng 159.000 người với mật độ 684 người/km2. Bảo Lộc ngày xưa có tên gọi cũ là B’Lao. B’Lao theo già làng người Mạ, có nghĩa là đám mây bay thấp, còn đối với già làng K’Ho lại cho rằng nó mang nghĩa tốt đẹp đi kèm với câu chuyện, dựa vào “Thần linh báo mộng cho người Mạ phải dẫn nhau đi qua ba núi ba sông mới đến được nơi có đám mây bay thấp. Nơi đó có ba con nước giao nhau, có con cọp trắng dưới chân núi Đại Bình, để sau này cùng chung sống với hai người anh em khác là người K’Ho và người Kinh…”

B’Lao trước kia là vương quốc của cây chè thời những năm 40, người Pháp thuê người Kinh làm công trong các cơ sở trà, cho đến những năm 1950 khi có sắc lệnh thành lập Hoàng Triều Cương Thổ, hoàng tộc nhà Nguyễn đã tuyển dân từ Huế, kéo theo bà con Bình Định, Quảng Nam, Phan Thiết đến đây lập nghiệp, mà lúc ấy tiền làm công gùi chè vào khoảng hai hào rưỡi một ngày.

B’Lao chính thức mang tên Bảo Lộc vào ngày 19/8/1958, do ông Ngô Đình Nhu chuyển ngữ cho dễ phát âm, nhân chuyến thăm Trường Quốc gia Nông Lâm Mục B’Lao (thời bác sĩ Vũ Ngọc Tân làm hiệu trưởng).

Để ý kĩ mới thấy dễ hiểu, con người ai cũng đều mưu cầu được lộc rơi, lộc vãi lên phận số, thành ra hầu hết các xã lân cận và phường tại đây đều có chữ lộc đứng trước như: Lộc Phú, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Thanh, Lộc An, Lộc Quảng,…

Nền công nghiệp thành phố Bảo Lộc chiếm tỉ trọng rất lớn của cả tỉnh, bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, ươm dệt lụa, may mặc, sản xuất gạch không nung,… trong đó các nhà máy, xí nghiệp tập trung ở khu công nghiệp Lộc Sơn, phường II và khu vực xã Đại Lào.

Hệ thống đường thủy: sông DaR’Nga với các phụ lưu như suối DaSre Drong, suối DaM’Drong, suối DaBrian – Suối Đại Bình bao gồm các phụ lưu như suối DaLab, suối Tân Hồ, suối Đại Bình – Suối ĐamB’ri sở hữu nhiều ghềnh thác, trong đó có thác ĐamB’ri với rá trị rất lớn về du lịch.

Khí hậu độc đáo của Bảo Lộc

vùng đất Bảo Lộc này sở hữu thứ không khí rất trong, lạnh vừa đủ, nóng hơi hơi và là nơi lý tưởng để con người có thể thọ thêm vài tuổi khi sống ở đây. Bảo Lộc chia hai nửa một năm với lục tháng mưa và sáu tháng nắng, nhưng người ta có thể khoác áo lạnh cả hai mùa. Bảo Lộc mùa nắng khi những vườn cà phê bắt đầu chín đỏ, ngon như cặp môi gần của thiếu nữ thoa son, cũng là lúc thời điểm thu hoạch cà phê tới để rồi qua năm mới, cả một vùng hoa bung nở trắng xóa, ngào ngạt mùi hương quấn lấy mũi thực khách. Còn về mùa mưa lại là mùa thu hoạch chè, mùi hương ướp sấy chè tỏa ra sẽ khiến cho những ai đi ngang qua con đường Trần Phú, đoạn Lộc Châu không khỏi đơ đơ đờ đẫn người, và khứu giác sẽ rung lên bần bật như reo vui đón nhận hay những ngày đội mưa đi hái lá dâu, sau đó đem về phơi khô cho các chú Tằm có nước da bạch tạng ăn.

Bảo Lộc từng được coi là thủ phủ tơ tằm của Việt Nam trong những năm từ 1985 đến 1995, và tới những năm gần đây, sản lượng sản xuất tơ, lụa của nơi này ổn định ở mức khoảng 1000 tấn tơ tằm một năm và 3,5 trhiệu m2 lụa. Chính vì là vùng chuyên sản xuất tơ và lụa tơ tằm, không sản xuất sợi pha hoặc lụa có pha sợi tổng hợp nên tơ, lụa Bảo Lộc đã có mặt ở các thị trường khó tính như Nhật, Ấn Độ, Ý, Anh, Pháp và các nước khu vực Trung Đông. Thành phố này đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “tơ lụa Bảo Lộc” cho 14 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ươm tơ, dệt lụa trên địa bàn.

https://giaphucland.com – Tiện mồm, mây lang thang luyên thuyên thêm về quy trình nuôi tằm nhả tơ thế này: tằm được chăm nuôi sau 3 tuần sẽ phát triển tối đa gọi là tằm chín. Lúc ấy mình tròn, da căng bọng, tằm sẽ ngừng ăn bởi trong cơ thể đầy dịch nhầy trong suốt, tằm sẽ đi tìm nơi làm tổ để nhả tơ tạo kén. Tơ thực chất là một loại sợi protein động vật dạng lỏng, nhơn nhớt được tiết ra từ tuyến nước bọt của tằm khi tiếp xúc với không khí, chất lỏng này sẽ đông cứng lại tạo thành một cặp sợi tơ. Tiếp theo trong quá trình nôm nả là nhổ nước bọt, phun nước miếng của tằm sẽ tiết ra một loại chất lỏng thứ hai gọi là Sericin dạng keo, dính chặt hai mảnh tơ lại với nhau tạo thành sợi tơ. Đến công đoạn ươm tơ này các nghệ nhân sẽ thả cái kén mà tằm nhả vào nồi nước sôi để làm lớp keo sericin tan ra, giúp kén mềm lại và lớp ngoài kén sẽ bong ra để tìm cho được mối tơ gốc để rút sợi. Trung bình khoảng 10 kén chập lại với nhau sẽ cho ra một sợi chỉ tơ, và đem ra phơi nắng sau đó dệt thành những tấm vải che thân cho loài người.

Ở Bảo Lộc dân cư vẫn còn rất thưa thớt, chủ yếu tập trung tại trung tâm thành phố. Theo đồ án quy hoạch chung của thành phố và vùng phụ cận đến năm 2040, không gian đô thị Bảo Lộc sẽ được mở rộng rộng lên hơn 597km2, bao gồm các xã Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Tân Lạc và Lộc Nam (huyện Bảo Lâm).

Khám phá du lịch vùng đất Bảo Lộc

 • Hồ Nam Phương, hồ Lộc Thanh, hồ Đam’bri (có nghĩa là thác ở trong rừng, cao 57m có nhiều cách viết khác nhau như Đămbri hay Đạm Mri).
 • Thác Đambri, thác Tam Hợp, thác Cầu Đôi…nằm nép mình trong không gian hoang sơ.
 • Các lễ hội vinh danh “thủ phủ” trà B’Lao và dâu tằm.
 • Chùa Linh Quy Pháp Ấn, chùa A Di Đà, chùa Phước Huệ, Tu viện Bát Nhã, nhà Thờ Thánh Mẫu.
 • Lâu đài trắng kiến trúc châu Âu cùng loạt cảnh quan đồi cà phê, đồi dâu tằm, tuyệt tình cốc.

Tuy nhiên kĩ nghệ khai thác du lịch tại đây một số đã khá cũ kĩ, không có tính mới lạ, kém hấp dẫn gây cảm giác nhàm chán cho thực khách.

Chùa Linh Quy Pháp Ấn
Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Ẩm thực đặc trưng của Bảo Lộc:

Đặc sản nơi đây chứa đủ các loại như Trà, Cafe, Bơ nữ hoàng 034, Sầu Riêng, Măng Cụt, Mít, … Cây ăn trái tại Bảo Lộc có vị rất sắc, ngon hơn so với những tỉnh thành khác có lẽ là do thổ nhưỡng, chất đất đỏ bazan nơi này đem lại và đây cũng chính là nguồn thu đáng kể cho người dân.

Xem thêm loạt bài về vùng đất Lâm Đồng:

Hiện trạng nhà đất Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng thế nào:

Theo ông Mạng, họ hàng với mụ Gút Gừ cung cấp, tính tới thời điểm tháng 11/2020 Bảo Lộc có 120 dự án được cấp chủ trương đầu tư, trong đó có 6 dự án bất động sản được cấp phép đó là:

 • 2 khu dân cư 6B và khu Đinh Tiên Hoàng, phường 2 thuộc công ty cổ phần bất động sản Mãi Thành.
 • Khu đô thị mới đường Lý Thường Kiệt của công ty cổ phần Licogi 16.
 • Khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 1, Bộ Quốc Phòng.
 • Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt, phường 1 của công ty TNHH Hoàng Đình (chậm triển khai đang bị xem xét thu hồi).
 • Khu dân cư trung tâm xã Đạm Bri của công ty TNHH Phước Đạ (chậm triển khai đang bị xem xét thu hồi) cùng một số dự án khu dân cư, tái định cư khác do nhà nước làm chủ đầu tư như khu phố 7 phường Lộc Phát, khu 3 phường Lộc Tiến…

Nhưng trên thị trường lại mọc đâu ra hơn 30 dự án bất động sản xuất hiện chào bán, quảng cáo rất chuyên nghiệp với com bô tài liệu bán hàng như: catalog, sơ đồ phân lô, phối cảnh 3D, ảnh flycam…với một số cái tên nghe rất tây và mơ màng…với điểm chung là phân lô trên đất nông nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện dưới hình thức là dự án bất động sản.

Mặt khác trước năm 2015, Bảo Lộc được xem là thủ phủ của chè với 23.000ha, nhưng đến năm 2018, diện tích chè chỉ còn hơn 12.000ha và đến cuối năm 2020, tổng diện tích chè toàn tỉnh Lâm Đồng theo số liệu cung cấp chỉ còn khoảng 10.000ha, giảm hơn 50% sau 5 năm.

Nguyên nhân cho sự sụt giảm thê thảm này là bởi đất nông nghiệp bị ủi trọc, phân từng lô nhỏ chưa được cấp phép, chào bán công khai khắp nơi, có những vùng ban đầu chỉ từ vài ha đất đã bị xé nhỏ thành hàng trăm mảnh thửa.

Xót xa, tiếc đứt ruột nhất là những đồi chè xanh mịn nối nhau dài hàng cây số trong đó có chè Ô Long mang lại giá trị kinh tế cao, làm nên thương hiệu, sức hấp dẫn riêng của Bảo Lộc, mà đến nay nhiều nơi đã viện cớ xin hiến đất làm đường đi chung để canh tác, sản xuất, biến đó thành một đại công trường mịt mùng khói tỏa nghàn sương bụi, san gạt, xây dựng đường nhựa đâm dọc ngang, ầm ầm mọc lên trái phép mặc dù chưa có chủ trương để chuyển đổi sang đất xây dựng diễn ra tại thôn 11, thôn 12 xã Đam B’ri…Một số người dân địa phương ở đây chia sẻ việc bỏ nông mà thu tiền tỉ, là bởi trồng chè bao nhiêu năm vất vả kiếm được từng ấy, nhưng nay bán vài ha đất, tích tắc đã có vài tỉ đồng thì tội gì không bán cho nhàn cái thân?

Hậu quả là:

 • Các nhà máy sản xuất chè ở Lâm Đồng thiếu nguyên liệu trầm trọng, trong khi những người ở tỉnh khác ôm bất động sản để mặc đất bỏ hoang chờ sóng lướt bán, cùng với việc người nông dân không còn quan tâm đến chuyện ngày hôm nay, tương lai giá cà phê, giá trà ra sao nữa mà chỉ quan tâm đến giá đất, tình nghĩa họ hàng, làng xóm cũng vì cục đất thành ra toang toác chim muông…
 • Một số nhà đầu tư đánh liều, mải mê gom được vài con sóng lại tiếp tục gom đất đồi thì đùng cái địa phương đã ra quyết định thanh tra, và dừng toàn bộ việc cấp phép dự án bất động sản trên đất đồi trồng cây lâu năm nên bị chôn chân tại đó.

Ngoài ra, truyền thông chưa chính xác về việc quy hoạch sân bay Lộc Phát, bởi tỉnh ủy Lâm Đồng khẳng định không có quy hoạch nào liên quan đến sân bay Lộc Phát như nhiều nơi công bố, mà theo Sở giao thông vận tải và Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, sân bay này mới chỉ là ý tưởng quy hoạch dựa trên hiện trạng sân bay quân sự cũ, nhằm chuẩn bị quỹ đất cho tương lai, ngắn hạn chứ chưa có kế hoạch nào liên quan.

Tiếp đến thông tin thanh tra trách nhiệm của một số cá nhân lãnh đạo trong công tác quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020, với nhiều sai phạm trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, giao đất tái định cư và đất ở không thông qua đấu giá, liên quan đến một loạt dự án như dự án hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn… gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Thành phố Bảo Lộc tương lai sẽ sát nhập 4 xã của Huyện Bảo Lâm mở rộng diện tích từ 297km2 lên gần 600km2, hiện đang có 48 dự án kêu gọi, thu hút đầu tư trong đó không ít dự án trọng điểm như:

 • Tổ hợp khu thương mại & khách sạn 5 sao tại chợ cũ Bảo Lộc.
 • Sân golf Lộc Phát – Lộc Thắng.
 • Khu tổ hợp dịch vụ, cáp treo núi Sapung rộng hơn 2.500 ha.
 • Dự án khu đô thị, dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và 2 quy mô khoảng 390 ha, tại phường 1 và phường Lộc Phát…

Cùng danh sách một số các tập đoàn xuất hiện là Thành Thành Công TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú, Novaland… với các thông tin như:

 • Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest ngắm đến hàng loạt dự án như khu đô thị dịch vụ giải trí hồ Nam Phương 2, quy hoạch xây dựng Khu phố shop house đi bộ, dịch vụ thương mại, chợ đêm tại khu chợ cũ Bảo Lộc.
 • Công ty CP Tập đoàn Him Lam hướng tới nhiều dự án như khu dân cư phường B’Lao, khu du lịch sinh thái thác Đá Bàn (sông Đại Bình), nghiên cứu dự án khu đô thị du lịch “Thiên đường mắc ca” có tổng diện tích hơn 187 ha, nằm tại khu vực phía Nam thành phố Bảo Lộc thuộc các phường B’Lao, Lộc Sơn, Lộc Nga và xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm)…
 • Tập đoàn Ecopark tìm hiểu đầu tư 2 dự án: khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung và khu đô thị, dịch vụ giải trí & nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2.
 • Hưng Thịnh đã cơ bản thâu tóm được quỹ đất 1000ha.
 • Phú Hoàng Land thâu tóm được 30ha ở Dambri và đang bán hàng giai đoạn 1 mang tên Greenwich…
 • Tập đoàn Novaland tìm hiểu và dự định đầu tư các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái cũng như nông nghiệp công nghệ cao và hàng tiêu dùng.
 • Tập đoàn T&T có kế hoạch đầu tư khu đô thị và dự án trồng cây ăn quả với quy mô khoảng 5.000 tỷ.

Tuy nhiên, đa số mới chỉ đang đi gom đất, ngó nghiêng, đánh tiếng, xin dự án chưa biết khi nào triển khai.

Đầu tư đất Bảo Lộc giá tầm 350 – 400 triệu/sào cho tới những vị trí view đồi, suối chảy róc rách sẽ lên khoảng 800 – 1 tỉ/sào còn khu vực trung tâm từ 10 đến 20 triệu/m2, có nơi cao điểm từ 60-80 triệu/m2.

doi che cau dat bao loc lam dong
Các dự án đang chào bán:

 • KiWuKi Village (4,2 triệu/m2) – Bảo Lộc Greenwich (4,5 triệu/m2) – Bảo Lộc Park Hill (4,5 triệu/m2) – La Beate’ Bảo Lộc (2 triệu/m2) – La Nature Bảo Lộc (7 triệu/m2) – Capital P10 Lộc Sơn (10 triệu/m2) – Forest Hill ngã 5 Đambri (4 triệu/m2) …
 • Đất hẻm Phan Đình Phùng (6-10 triệu/m2) – Mạc Đĩnh Chi (6-9 triệu/m2) – Quốc lộ 20 (10 triệu/m2) – Lý Thường Kiệt, Lộc Phát (3 triệu/m2) – Bế Văn Đàn (17 triệu/m2) – Tản Đà (4 triệu/m2) – Trần Phú (58 triệu/m2) – Đinh Công Tráng (3 triệu/m2) – Lý Thái Tổ (3-6 triệu/m2) – Lê Thị Riêng (7 triệu/m2) – B’Lao Xê Rê (500ca/m2) – Nguyễn Văn Cừ, Lộc Phát (4 triệu/m2) – Nguyễn Đình Chiểu (4 ch /m2) – Lộc Nga (2 ch /m2) – Khu 6 phường 2 (13 triệu/m2) – Trần Tế Xương (3 triệu/m2) – Hoàng Văn Thụ (14-80 triệu/m2) – Nguyễn Thái Học (30 triệu/m2) – Huỳnh Thúc Kháng (3 triệu/m2) – Chu Văn An (13-16 ch /m2) – Lý Chính Thắng (6 triệu/m2) – Quang Trung (22 triệu/m2) – Nguyễn Khuyến, Nguyễn Công Trứ (12-30 triệu/m2) – Lê Văn Tám (55 triệu/m2) – Nguyễn Bỉnh Khiêm (25 triệu/m2) – Hồ Tùng Mậu (27 triệu/m2) – Cù Chính Lan (35-80 triệu/m2) – Đường 1/5 (2 triệu/m2) – Tố Hữu (5 triệu/m2) Đambri (500.000/m2)…

Tóm lại: Đất nền Bảo Lộc có vị trí khá vừa phải cách Sài Gòn 200km, nên là nơi rất hấp dẫn để thoát khỏi các thành phố ngáo ộp, bởi sau này cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đi vào hoạt động, thời gian di chuyển sẽ chỉ mất khoảng 2 tiếng so với hiện nay là 4 tiếng.

Xu hướng bỏ phố về rừng quê là có thật, nhưng cũng có một sự thật khác rằng những người ngoại tỉnh như Sài Gòn, Hà Nội hay các miền khác, muốn nhấm nháp thứ hạnh phúc to to bên căn nhà tự do trong mộng tại Lâm Đồng, cần phải xác định cho mình rõ nhu cầu là gì: Mua để về ở? Của để dành, mua cất đó cuối tuần về chơi ? Mua vừa kết hợp cho thuê và nghỉ dưỡng? Hay mua để đầu cơ được giá thì bán?.

 • Trước hết nếu mua để ở thì chắc hẳn gia chủ đã chuẩn bị rất kĩ tâm lý, có kế hoạch sinh sống bài bản rồi, bởi Bảo Lộc không nhiều điểm vui chơi sang chảnh, hàng xóm xung quanh gần như đa số là người dân làm nông, thu nhập chính cũng từ đây, nên việc có một khoản rủng rỉnh dắt lưng ra thì tình yêu dành cho thiên nhiên phải rất lớn, hàng ngày sức khỏe cần đảm bảo để trồng cây gì, nuôi con gì kiếm thêm thu nhập, vui thú điền viên chứ không thể về đây lại nộp hồ sơ đi xin việc, được ba bảy hai mốt ngày lại từ bỏ (Nói vậy thôi chứ khi ta ở lâu lâu một chút sẽ thành quen, rồi cũng sẽ hóa tâm hồn lúc nào không biết đấy).
 • Trường hợp mua để cuối tuần về chơi hay kết hợp cho thuê nghỉ dưỡng, ngoài việc đi lại vất vả, phải trả chi phí xây dựng khá tốn kém mà còn là việc làm sao duy trì, tìm người, đơn vị trông coi những lúc vắng nhà cũng khá nan giải. Để giải quyết bài toàn này thị trường Lâm Đồng rất cần các cty chuyên về vệ sinh công nghiệp hàng tuần, hàng tháng dọn dẹp hay các cty quản lý nhỏ cho kế hoạch kinh doanh này thì vấn đề này cũng chẳng có gì đáng ngại lắm.
 • Trường hợp mua đầu cơ chờ giá lên rồi lướt váng đậu, trong khi dân số Bảo Lộc hiện nay chỉ khoảng 160.000 ngàn người, bằng 2 sân bóng đá Old Trafford của câu lạc bộ Manchester United, có sức chứa 74.994 chỗ ngồi cộng lại, chưa kể dân địa phương ở đây đất đai còn rộng chà bá, không có nhu cầu mua đất nền phân lô, thì cần phải xem xét kỹ liệu có bõ công đi lại sang tên sổ đỏ, hay lại bỏ hoang đất đó nằm chờ các đội lái, các chủ đầu tư xuống xới tung bọt sóng?

Như vậy, dù trường hợp nào đi chăng nữa thì nếu trong tâm hồn còn có một chút trân quý, mong muốn giữ gìn vùng đất bảo vật này, thì làm ơn hãy xây dựng nên những công trình vừa phải đáng sống đúng nghĩa, hòa quyện, thân thiện với thiên nhiên chứ đừng kéo về mà làm hoang hóa, bê tông hóa … ép khô vùng đất này thì tột lỗi trời nào thấu, đất nào dưỡng cho được.

Tạm biệt Bảo Lộc, để tới điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình khám phá tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên trước khi chúng ta nghĩ đến việc cùng nhau chạm tới nơi này, hãy chắc chắn một điều rằng quý vị đã nhắn báo về cho người thân định vị, vị trí của mình bởi nếu không sẽ bị hớp hồn, lạc lối về vội quên.

4.5/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan mới nhất