Nhà đất huyện Bảo Lâm – Di Linh – Cát Tiên – Đạ Huoai

Bảo Lâm bảo trọng – Xinh xắn Di Linh.

Ai còn nhớ không khi ngày nhỏ thường theo bố mẹ đi hái café, những hôm trời nắng hoặc ăn no rồi lại nằm kềnh được ông bà bô cho nằm võng ngủ dưới tán lá gốc cà phê hương tỏa bát ngát mà giấc ngon đến lạ mặc cho kiến cắn, sâu bò, ong quên tìm mật mà rình đi đốt người. Thành ra da dẻ, đa số đứa nào đứa nấy đen thui thùi lùi sau này lớn lên có tắm bạch cỡ mấy cũng khó mà trắng nổi.

Rồi lại nhớ những ngày nghịch ngợm, đám nhóc con bày trò rủ nhau leo lên dốc núi, đặt mông trượt xuống, rách luôn cả cái quần, không có chiếc nào là lành lặn mà toàn thủng đít cả, về bị mẹ rượt đuổi, vụt cho không tượt phát nào.

Bây giờ thời điểm cuối năm, nhắc lại đám bạn xưa chẳng biết chúng nó có kịp về quê ăn Tết không nữa hay lại lang thang đất khách, quê người bởi con cúm tàu đã một lần nữa xuất hiện cản bước tình người, phá hoại tan tác mùa Xuân.

Haizzz, tạm gác lại những kí ức trong veo ấy, điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình khám phá Lâm Đồng chúng ta sẽ ghé qua huyện.

Nhà đất huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

Bảo Lâm có diện tích 1.465 km², dân số khoảng 119.000 người với mật độ 80 người/km2. Kinh tế chủ yếu là trồng cây công nghiệp như trà, cà phê, hạt tiêu… và khai thác lâm sản, quặng bauxit và chế biến alumin nhôm (tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam đang đầu tư dự án bauxit alumin nhôm Lâm Đồng với tổng vốn đầu tư 11 ngàn tỷ đồng). Bảo Lâm nổi tiếng khắp cả nước với những sự kiện rúng động:

 • Đại công trường “xẻ thịt” đất lâm nghiệp tại TK473 thôn 1, xã Lộc Tân, ban quản rừng phòng hộ Đam B’ri đã để xảy ra tình trạng đào múc san gạt, mở đường trái phép trên diện tích đất lâm nghiệp được giao quản lý, bảo vệ để diện tích đất lâm nghiệp bị người dân địa phương lấn chiếm.
 • Các vụ việc phá rừng, chôn lấp thân gỗ thông, hàng trăm cây thông hơn 30 năm tuổi có đường kính 25 đến 40 cm bị khoan lỗ đổ hóa chất đầu độc chết đứng tại tiểu khu 460.
 • Đất rừng bị chiếm làm đất sản xuất, phá rừng lấy gỗ quý, một số chủ dự án đã sang nhượng, chia cắt, xé một dự án thành nhiều dự án nhỏ với nhiều chủ đầu tư nhưng không làm thủ tục pháp lý.
 • Dự án khai thác bauxite Tân Rai vào ngày 8 tháng 10 năm 2014 hồ thải quặng đuôi số 5 đã bị vỡ đê, 5 ngàn mét khối nước và bùn đỏ đã tràn ra ngoài đến ngày 13 tháng 2 năm 2016 đường ống dẫn nước có chứa chất xút độc hại từ hồ bùn đỏ bị vỡ khiến nước chảy tràn ra ngoài, nguyên nhân được cho là do khớp nối bị “lão hóa” dẫn tới bục đường ống chỉ sau 4 năm sử dụng hệ quả của công nghệ tàu với vốn đầu tư sau 3 lần điều chỉnh đã tăng từ hơn 7.700 tỉ lên trên 15.400 tỉ đồng. Nếu xảy ra sự cố vỡ đập tiếp theo sẽ chịu rủi ro vô cùng lớn như lũ quét, hệ sinh thái bị tiêu diệt, khả năng hoàn thổ không có, mặt bằng sau khi khai thác không còn khả năng sử dụng để canh tác, khí thải, bụi nhôm bị phát tán ra môi trường gây nguy hại cho các sinh vật, động vật, con người và tàn phá lớn đến hệ thống hạ tầng đường bộ khi vận chuyển. Theo như lịch sử khai thác khoáng sản của VN từ trước đến nay đều chưa có dự án nào hoàn thổ được.
Thác 7 tầng Tà Ngào xã Lộc Thành huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng
Thác 7 tầng Tà Ngào xã Lộc Thành huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

Du lịch: đảo cánh bướm xanh thị trấn Lộc Thắng, thác 7 tầng Tà Ngào xã Lộc Thành.

Ẩm thực với sản vật: cà phê Robusta, quả bơ 034.
Đi qua địa phận Bảo Lâm, mây lang thang từ nhỏ vốn đã không được tích lũy về sức khỏe, sinh hoạt cứ bừa phứa nên mới giữa trưa mà đã ngáp ngủ, người uể oải, chẳng làm việc gì ra hồn. Nguyên nhân này hiện nay rất nhiều gia đình cũng đang mắc phải khi giáo dục cho con trẻ ngay từ bé đã học hành quá nhiều, thường xuyên có thói quen sử dụng điện thoại, nghiện xem tivi, youtube, tối thì ngủ trễ mà không chú ý đến việc vận động, vui chơi để chuẩn bị cho sức khỏe sau này trưởng thành.

Đang lơ mơ, thẫn thờ, đỡ đẫn thì hương xa từ đâu bay tới, mây lang thang đánh hơi thấy mùi của café tỏa ra từ hướng Di Linh.

Nhà đất huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng.

Di Linh có diện tích 1.614,64 km², dân số khoảng 160.000 người với mật độ khoảng 100 người/km2 với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp và cây trồng chủ lực là cà phê. Tên Di Linh bắt nguồn từ Djiring mà theo nhiều người đây là tên của vị chủ làng có công thành lập.

Du lịch tại Di Linh.

Tới Di Linh, những ai không hẳn là một người tinh tế cho lắm về khứu giác cũng có thể cảm được thoảng hương thơm nồng nàn của bạt ngàn nương cà phê cho đến chuyện thị giác bị xâm chiếm bởi những cung đường đèo hùng vĩ, đẹp đến nỗi hồn xiêu phách lạc, uốn lượn như nét vẽ của một người nghệ sĩ phác họa tài hoa và mọi thứ như hòa quyện trong một không gian tâm linh tĩnh mịch tại đất Phật chùa Linh Thắng mà tiền thân là một ngôi Niệm Phật Đường mái tranh vách ván được tạo dựng từ năm 1933 do hai cụ Trương Quang Thám và Huỳnh Duyên Quỳ vận động cư dân làm công nhân đồn điền trà và cà phê đóng góp mà thành. https://giaphucland.com/

Chưa đã con mắt trái thì đến con mắt phải chớp liên hồi.Ôi trời cao đất dày ơi nhìn xem mùa hoa Dã Quỳ nhảy múa khoe sắc vàng trên mặt đất giữa bốn bề là thung lũng, vây quanh là những vạt đồi chè xanh mướt như ngọc được các nàng mây trắng cuộn ôm bồng bềnh lai tiên cảnh, cho tới những con thác Li Liang nay còn gọi là thác Cầu 4, thác đầu ngà voi Bobla đọc theo tiếng K’ho là Pố Pla, suối Đa Rê-am, đập Kala, Hồ chứa nước Kala đủ rộng mênh mang có thể đong chứa tất cả mọi tâm sự thầm kín của khách đường xa ghé thăm.

Hồ chứa nước Kala nổi tiếng của huyện Di Linh
Hồ chứa nước Kala nổi tiếng của huyện Di Linh
Trước tấm thịnh tình của đất mẹ thiên nhiên như vậy mà đi cùng người mình yêu, người bạn đời của mình rồi đôi uyên ương tay nắm chặt thân, miệng tơm tớp như môi cá nằm trên cạn đói oxi môi ngoạm môi, mắt nhắm he hé, lim dim nhòm hoàng hôn, tạt té qua dinh Tỉnh trưởng cổ xây dựng năm 1902 và sau đó lợi dụng đêm tối nhá nhem mà cùng nhau cắm trại qua đêm thì ôi mê ly lắm lắm…

Ẩm Thực: cháo lòng Bà Mén, heo rừng lai Di Linh quay than hồng, cá tằm hồ Kala nấu lẩu, cà đắng lá bép xào lòng gà, ngô nướng bên bếp lửa hồng cùng các sản vật OCOP như hạt Mắc-Ca, cà phê Robusta…

Dự án đầt nền Di Linh.

Di Linh lựa chọn quy hoạch Hồ Tây trở thành khu đô thị cao cấp, trung tâm thương mại, dịch vụ và giải trí của toàn huyện. Chính vì vậy mà một số tập đoàn đã lên những kế hoạch cho nơi này như sau:

 • Tập đoàn T&T đã thâu tóm quỹ đất khoảng 40 – 50ha.
 • Ngoài thâu tóm khu du lịch thác Bobla thì tập đoàn này đã thâu tóm quỹ đất khoảng 50ha ven hồ dù dính phải một số lùm xùm trong việc xây dựng tại khu du lịch thác Bobla thành phố Bảo Lộc.
 • Tập đoàn Novaland thâu tóm quỹ đất hàng ngàn ha dự kiến năm 2021 sẽ rục rịch triển khai.
 • Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sở hữu khoảng 50ha ven hồ.

Giá: nhìn chung đất tại Di Linh còn khá rẻ tầm 3,5 – 4,5 triệu/m2, 1 tỷ/ha, 130-180 triệu/sào.

Xem thêm loạt bài về vùng đất Lâm Đồng:

Cát Tiên tiểu công viên kỷ Jura – Người Mạ Đạ Huoai

Trời trong mây, gió mát lành, đoàn người bắt đầu sục sạo tiến vào lãnh thổ của rừng xanh. Không hề có mụ phù thủy già khọm với chiếc cằm nhọn hoắt, chiếc chổi trên tay bay bay dọa lũ trẻ, cũng không hề có những bộ tộc người ăn thịt như trong truyện cổ Grimm, nơi đây là lãnh địa riêng hiếm hoi còn sót lại của đám động vật bậc thấp sinh sống. Từng đàn nai vàng ngơ ngác mà dẵm nát cả cánh rừng, đám lợn rừng lừng khừng khoan gặm cỏ, cặp trăn, mãng xã bò trườn như gái lừa dụ đong giai, vài chú gấu lông đen ục ịch trèo lên cây tìm mật, dăm ba con vượn eng éc điếc nhĩ tai trong ánh mắt chằm chằm của chúng khi thấy sự xuất hiện con người, có lẽ cùng chung một câu hỏi:

Lũ các người lại định xà xẻo, càn quyét gì nữa đây?… Làm ơn hãy để chúng tôi được yên!

Nhà đất huyện Cát Tiên tỉnh Lâm Đồng.

Cát Tiên có diện tích 427,20 km² dân số khoảng 44000 người, mật độ 88 người/km2 nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, cận xích đạo, nền nhiệt và bức xạ mặt trời cao đều quanh năm, hạn hán về mùa khô, lũ lụt về mùa mưa. Dân cư đa số là làm nông nghiệp như trồng đậu tương, dâu tằm, lúa, ngô hay chăn nuôi bò và nuôi trồng thủy sản trong lồng bè: cá Diêu Hồng, Lăng Nha, Thác Lác, Rô Phi đơn tính.

Rừng Nam Cát Tiên Lâm Đồng
Rừng Nam Cát Tiên Lâm Đồng
Về Du lịch:

Nếu như bạn đọc đã từng xem bộ phim “Công Viên Kỷ Jura” thế nào thì vườn quốc gia Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, ngoại trừ thiếu vắng đám khủng long to xác thì nơi này cũng sẽ phảng phất một phần chất điện ảnh hệt như vậy với không khí vô cùng dễ chịu, trong lành, cảm giác lá phổi của bạn như được chủ nhân thiết đãi một bữa khí thịnh soạn mà ở thành phố không hề có, cộng thêm một chút se se lạnh, thỉnh thoảng vài hạt mưa lất phất bám thân người, cây Bằng Lăng 6 ngọn cao vút, cây gõ quý hiếm có tuổi thọ 700 năm với đường kính thân cây hơn 2 mét, lá cây Trung Quân không cháy được dùng lợp nhà. Tuy nhiên trên đời này chẳng có gì là miễn phí cả thành ra để đến được vườn địa đàng nơi hạ giới Cát Tiên thì khi tới cổng vườn quốc gia, tất cả các phương tiện đều phải gửi lại bên đây sông để “ve múa” phà/cano vượt sông Đồng Nai mất khoảng 10 phút trung bình từ hai mươi đến sáu mươi ngàn/khách.

 • Ngoài ra quý vị cũng sẽ được khám phá nét văn hóa độc đáo của dân tộc bản địa và các dân tộc thiểu số như lễ hội cồng chiêng, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội Mừng lúa mới, du lịch canh nông, thăm quan Tà Lài nơi sinh sống của dân tộc Mạ, Tày và S’tiêng.
 • Chạm vào các di tích lịch sử: khảo cổ học Cát Tiên, Khu VI – Cát Tiên, thác Trời, nhà dài tuyền thống ở Tà Lài, đồi đá trắng, hang Dơi, khu du lịch Suối Mơ.
 • Chơi ú òa, bịt mắt bắt dê trong hang Thoát Y, dã ngoại hồ Đắk Lô, sàm sỡ ôm cây Si trăm thân có độ tuổi khoảng 400 năm, chiều cao hơn 8m, uốn mình trên dòng nước.
 • Khám phá vườn thực vật, nơi hội tụ của hơn 300 loài gỗ quý hay như thuê xe đạp hoặc quốc bộ dọc đường chính băng rừng, ngắm thú ban đêm: lợn rừng, nai, nhím, bò tót, chồn, gà rừng…
 • Thăm đảo Tiên, trạm cứu hộ gấu, khu bảo tồn tê giác một sừng hoặc ghé hồ Bàu Sấu, cơ man các loài chim như chim công và so sánh vẻ đẹp của bạn gái với bầy cá sấu đang sinh sống.

Chân đi đã mỏi, tới lượt cái miệng cũng thòm thèm nhai. Ẩm thực ở Cát Tiên khá phong phú đậm chất núi rừng như: cơm lam, rau rừng xào, gà rừng nướng, canh lục bình vị ngọt thanh thơm mát, cá sông ăn kèm với rau rừng, cá rô rừng và cá lóc dùng với gạo OCOP hữu cơ.

Bất Động Sản: đất tại huyện này còn khá rẻ khoảng 100 triệu/sào đa phần đất nông nghiệp.

Nhà đất huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng

Tiếp đến là huyện Đạ Huoai: có diện tích 494,4 km², dân số khoảng 34.000 người với mật độ 69 người/km2. Tất các xã, thị trấn của huyện đều có rừng với nhiều loại gỗ quý, đặc biệt rất nhiều tre nứa cung cấp cho công nghiệp giấy và ngành tiểu thủ công nghiệp: song, tre, mây, tăm nhang…cùng hai sông lớn chảy qua là sông Đạ Huoai và sông Đạ Mri.

Đạ Huoai được mệnh danh là “thủ phủ sầu riêng Việt Nam” của vùng cao nguyên lâm Đồng và có một địa danh mà xưa nay vẫn tồn tại hai cách gọi, kể cả trong các văn bản hành chính là Madagui và Mađaguôi gây nhầm lẫn. Thực ra đây là cách gọi của người Kinh cho dễ đọc chứ người Mạ ở đây tự gọi mình là Mà-Dà-Guôih (đọc là Mạ-Thạ-Guôih) để phân biệt với người Mạ ở những vùng đất khác, như: Mà B’Lao, Mà Dà Teh, Mà Dà Bin, Mà M’rông Srê Kăng…Mà-Dà-Guôih chính là người Mạ ở Thạ Guôih.

Sầu riêng Đạ Huoai nức tiếng xa gần
Sầu riêng Đạ Huoai nức tiếng xa gần
Về Du lịch:

Đạ Huoai có thắng cảnh nổi tiếng suối Tiên (một đoạn của sông Đạ Huoai) với bên trên là những dãy núi cao lượn quanh đá cặp với những cánh rừng trùng điệp và bên dưới lòng sông là nhiều các tảng đá lớn được bào mòn nhẵn, nhấp nhô, tạo nên những dòng thác nhỏ. Du khách có thể thả bè trôi trên dòng suối hay bơi lội. Ngoài ra còn có:

 • Khu Du Lịch Rừng Mà-Dà-Guôih (Madagui-thị trấn Madagui) rộng 1.200 ha, với các hoạt động trải nghiệp như nên khám phá hang động, tắm suối, chèo thuyền vượt thác, sắn búng băn…
 • Thác Trượt, thác 7 tầng hay thác 31, thác Dơi: ngâm mình trong hồ nước mát lạnh dưới chân tảng đá hình con cá khổng lồ.
 • Ai lu xu bu ghé núi Lu Bu là một ngọn núi đá cao thuộc xã Đạm Ri.
 • Đèo Chuối có những khúc cua gấp như cùi chỏ, Đèo Tà Pứa hay đèo Tà dài 10 km nối Đạ Huoai và Bình Thuận.
 • Ghé vườn trái cây thưởng thức làm quà: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, dâu da…

Ẩm Thực: Cá trèn suối, cá lăng thượng nguồn, gà sống trên cây cùng các loại rau lạ rau nhiếp, cá suối, cá chạch, món heo sinh thái (giống heo được lai giữa heo nhà và heo rừng, nuôi trong môi trường tự nhiên), thỏ nướng và các sản phẩm OCOP: sầu riêng chế biến, vải thổ cẩm người Mạ…

Bất Động Sản: với mật độ dân cư thưa thớt khoảng 69 người/km2 thành ra đất vùng này cũng chỉ có vậy như Đạm Ri khoảng 500-1,5 triệu/m2 đa số cũng là đất nông nghiệp.

Nguồn: sưu tầm từ tác giả Thanh Trinh – Facebook

3.8/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan mới nhất