Marketing Online – Kênh bán hàng của sale chuyên nghiệp

Xuyên suốt các phần trước của mình, các bạn có thể thấy nhiều kênh khai thác khách hàng ít hoặc không tốn chi phí (hơi tốn công sức và thời gian). Ngày nay, khi công nghệ gần như thay thế các hoạt động trong tất cả các lĩnh vực, thì việc tiếp cận, ứng dụng marketing online là điều cần thiết (không bắt buộc).

Có thể tham khảo lại các phần trước của cùng tác giả:

Kênh bán hàng online bao gồm những kênh nào?

Khởi nguồn của chạy online là từ đăng tin Vip từ các trang web chuyên về bất động sản như: batdongsan.com.vn, chotot.com, homedy.com, muaban.net…. các nền tảng đăng tin này luôn được seeding cao và trồi lên top 1 của các công cụ tìm kiếm (ở Việt Nam chủ yếu là sử dụng Google), do đó được các môi giới sử dụng rất hiệu quả trong thời gian đầu.

Kênh quảng cáo Google

Tuy nhiên, các trang trên cũng không thể bao quát hết toàn bộ thị trường, cho nên theo thời gian các bạn sale thường lập thêm các trang web để tìm kiếm thêm khách hàng mà không lệ thuộc vào các nền tảng trên, hệ quả tất yếu là cuộc chạy đua trang web ra đời. Khi các trang web cùng cạnh tranh nhau để lên top Google thì các bạn sale bất động sản đứng trước 2 lựa chọn: người chơi hệ cày cuốc (SEO) và người chơi hệ nạp tiền (chạy quảng cáo Adwords).

  1. Hệ SEO web là những bạn rất giỏi về đăng bài, trang trí, viết content cũng rất hay để thu hút khách hàng. Những người chơi hệ SEO rất siêng cập nhập tin tức để trang web của họ luôn duy trì mức seeding cao và trèo top 1 khi tìm kiếm. Đa phần các trang SEO web cần thời gian dài để đạt được một vị trí trên trang 1 google (thường tối thiểu khoảng 6 tháng để Google đánh giá). Một điểm khác là hệ SEO rất giỏi về từ khóa tìm kiếm và họ đăng tin thường xuyên để câu SEO nhiều hơn.
  2. Hệ chạy quảng cáo Google Ads là người chơi dùng tiền để mua thời gian. Họ không phải đợi quá lâu để trang quảng cáo của họ lên top 1. Chỉ cần đấu giá cao là lên tuốt. Bù lại, việc dùng tiền này sẽ gặp nhiều khó khăn như một thời chạy tool click tặc (một đêm bốc hơi trăm chai là chuyện bình thường). Biện pháp là một số sàn phải chạy chặn IP ở một số nơi để giảm bớt click tặc. Nhưng cơ bản là tiền bốc hơi nhanh lắm nếu không có căn cơ vững chắc.

quang cao google adwords duoc nhieu cty bat dong san su dung

Kênh quảng cáo Facebook

Kênh quảng cáo Facebook hiện nay ngày càng tiện dụng và được nhiều bạn áp dụng hơn, nhất là đối với các sản phẩm căn hộ tầm trung và đất nền giá rẻ. Bạn sale chỉ cần 15 phút để tạo ra các Fanpage là có thể chi tiền cho quảng cáo ngay, hoặc SEO fanpage (cái này cày like cực lắm nhưng dễ dàng hơn do mức seeding cao, mỗi ngày bấm share trên 200 group là seeding page cao lắm các bác ạ).

Fanpage ads có điểm ưu việt là tối ưu đối tượng nhắm đến. Bởi google khó biết bạn là ai (nếu không đăng nhập Gmail để xài trình duyệt), còn Facebook nắm thông tin của bạn nhiều lắm. Bạn chạy bài viết có thể nhắm đến các đối tượng mục tiêu theo khu vực, nhóm tuổi, ngành nghề (thông qua tương tác chính chủ), sở thích (các page mà khách hàng hay theo dõi),…hoặc các bạn có thể chạy trên một cơ sở dữ liệu cố định (này mình không khuyến khích lắm vì tính chính xác của data không còn cao như 7-10 năm trước).

Kênh quảng cáo Zalo Ads

Nếu bạn thường lướt newfeed zalo thì bạn sẽ thấy các tin quảng cáo ở tin thứ 2 và tin thứ 5 của news feed. Zalo ads được tối ưu nhờ bộ data khổng lồ từ hệ sinh thái mạng xã hội của Zing. Gần đây zalo còn phát triển thêm kênh Zalo Form (một dạng như Google ads) mà không mất nhiều thời gian trang trí, trình bày page mà lại target khách hàng mục tiêu đại trà hơn fanpage. Nhưng hiệu quả thực tế thì không cao bằng Fanpage cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có thể zalo không nắm được đối tượng sử dụng có giống với đối tượng mục tiêu mà mình đang nhắm tới. Việc chạy Zalo ads quá dễ dàng khiến mật độ bài viết dày, chồng chéo, các bài viết sơ sài, không bắt mắt hoặc cũng do thói quen “tin vào google hơn” của người dùng mà kênh quảng cáo này khá ít bạn thành công.

Một số kênh online khác: Youtube, Tiktok, Instaram,… (mình có trình bày ở phần trước do các kênh này không tốn phí nhiều nên mình không lặp lại ở phần nay nhé). Link mình kèm ở cuối bài.

Các sản phẩm đất nền công ty Gia Phúc Land đang bán:

quang cao online nhu thoi nam cham thu hut khach hang

Vậy đâu là kênh marketing online hiệu quả nhất?

Câu hỏi này luôn được hỏi và chưa ai dám khẳng định được. Có thể bạn bỏ 10 triệu chạy adwords không ra khách rồi chuyển qua kênh zalo 3-4 triệu thì ra khách, -> bạn nói google adwords không hiệu quả. Hoặc bạn chạy 10 triệu adwords không ra khách, bạn nạp tiếp 2 triệu ra rất nhiều khách -> bạn lại thấy google ads hiệu quả. Việc của các bạn là hạn chế tối đa các chi phí lỗi, tránh việc đốt tiền nuôi Mark, hoặc bốc hơi tiền mà không có khách.

Bạn có thể chặn một số địa chỉ IP sàn đối thủ, hoặc đi từ từ chăm web như chăm con, một ngày nào đó cũng lên top. QUAN TRỌNG HƠN HẾT là bạn phải đi học kiến thức nền tảng, học các khóa đào tạo cơ bản, nâng cao, chuyên sâu, học từ các anh chị em đã đốt tiền để tránh bị sa vào con đường cũ,…. Bạn chuẩn bị quăng vài chục triệu mà bạn không bỏ ra vài triệu để học thì mình nghĩ chắc bạn còn phải tốn thêm nhiều nhiều lắm…

Marketing Online là kênh không dành cho số đông, chi phí cao và các tính năng mới đỏi hỏi các bạn thường xuyên đi học, update các tính năng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khách hàng. Hãy nhớ, công cụ sinh ra để phục vụ con người, đừng lãng phí nó. Marketing online giúp bán hàng dễ hơn, chứ không phải dùng để đốt tiền nha.

Có lẽ không cần nói quá nhiều về kênh marketing online này, vì đây vẫn là kênh hiệu quả nhất, tốn kém nhất, đỡ tốn sức nhất,…rất nhiều cái nhất. Nhưng bạn có thấy sale nào bán bất động sản cao cấp nhận hoa hồng cả trăm triệu mà cầm phát tờ rơi, chạy giành giật khách ở cổng dự án,…thậm chí còn bị cắt máu? Đơn giản là họ rất chuyên nghiệp, rất nhiều khách,…hay nói dễ hiểu là họ nhiều tiền để chạy ra khách và ho dùng tiền tái đầu tư hiệu quả. “Một trang web/fanpage được ví như quyển salekit riêng, nhưng khác biệt là quyển salekit này tạo ra khách hàng”.
Ngoài ra còn kênh spam SMS, autocall,…nhưng mình sẽ không viết về kênh này, mình sẽ xem đây như “giải pháp chăm sóc khách hàng” chứ không đặt nó vào kênh tìm kiếm như cách các anh chị đã làm nhiều năm về trước.

Nguồn: FB Đặng Hồng Phú

https://giaphucland.com

Bài viết chia sẻ về nghề sale bất động sản:

4.7/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan mới nhất