Kỹ năng bán hàng cho MG – Cách Đọc hiểu mặt bằng

Mặt bằng là một trong những thành phần quan trọng của bộ salekit đầy đủ. Nhưng nếu bạn không hiểu hay không nắm hết những ký hiệu, những kỹ thuật cơ bản thì thật khó để truyền tải tầm nhìn, viễn cảnh mà chủ đầu tư sẽ mang lại cho khách hàng,   nhất là người mua ở rất quan tâm về phong thuỷ. Thậm chí với những sale mới còn chưa phân biệt được đâu là hộp gen kỹ thuật và đâu là hố rác thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Phân tích các yếu tố có trên mặt bằng căn hộ và mặt bằng đất nền.

Đối với căn hộ: mặt bằng sẽ có nhiều tầng chồng lên nhau, sẽ có sự khác biệt về thiết kế giữa tầng thấp và tầng cao (do CĐT muốn tối ưu hoá tầng thương mại). Tuy nhiên có những ký hiệu xuyên suốt các tầng:

  • Tháng máy: là khung màu đen đen, ký hiệu ô vuông gạch 2 chéo và 1 ngang (hoặc 2 gạch chéo thôi). Số thang máy nhiều càng giúp việc di chuyển cho cư dân thuận tiện hơn. Thang máy chở hàng (còn gọi là thang tải) thì to hơn và có hình chữ nhật đứng so với thang máy thường.
  • Hộc kỹ thuật điện, nước: là các ô nhỏ hơn ký hiệu thang máy, ký hiệu gạch 2 chéo. Cách bố trí những hộc này ảnh hưởng khá nhiều đến bài chốt khách.
  • Phòng rác: gọi là phòng vì ngày nay, các tầng đều bố trí phòng rác 2 cửa để tránh bị hôi. Tuy nhiên, nhiều khách “phong thuỷ” sẽ né vị trí này, và khách hàng sẽ khá buồn nếu bạn loay hoay 5-10 phút dòm đi dòm lại mặt bằng mà không xác định được “tử huyệt phong thuỷ” này.
  • Thang bộ – Thang thoát hiểm: Tuy ký hiệu giống nhau, đều là hình oval và các dòng kẻ hai cột đều, nhưng thang bộ thì nằm gần thang máy, và chỉ có 1 cửa, còn thang thoát hiểm theo quy cách PCCC mới sẽ cách xa thang máy hơn nếu hành lang căn hộ quá dài, và thang thoát hiểm sẽ có 2 lớp cửa. Việc xác định thang cũng khá quan trọng vì đối với một số căn hộ, người ta sẽ khoá thang thoát hiểm, chỉ sử dụng khi có hoả hoạn, thiên tai,…
  • Giếng trời: Thường sẽ xuất hiện ở tầng điển hình nhiều hơn, ký hiệu bằng ô chữ nhật (hoặc vuông tuỳ diện tích) nền màu trắng, nét gạch đơn mỏng và có 2 gạch chéo cùng nét. Giếng trời là một cách lấy sáng cho hành lang cũng như cho một số căn hộ bị khuất nắng. Một số dự án thì thiết kế giếng trời cho căn hộ vị trí VIP nhằm tăng giá trị sử dụng.

mat bang tang dien hinh can ho

Một số ký hiệu ở tầng riêng biệt như: bãi đậu xe, TTTM, sinh hoạt cộng đồng,…thường thì trên mặt bằng sẽ hiển thị chữ và ký hiệu luôn nên mình lướt qua nhé.

Lưu ý: ở tầng trệt một số dự án sẽ có thiết kế kiểu cột trụ nằm ngoài, những chủ đầu tư có tâm thì sẽ hiển thị ô nhỏ nhỏ nét đen kẻ sọc chéo, nếu không để ý thì tới lúc nhận bàn giao biết đâu có cái cột ngay cửa cũng kỳ (cái này mình từng bị hồi mới vô nghề, khách cũng khá buồn với mình nhưng mình cũng cố gắng xử lý được cho khách rồi, mong các bạn mới sau này không bị dính).

Xem thêm bài viết chia sẻ

Đối với đất nền, điều buồn nhất là mua cái nền giá bằng nhau cả dãy, nhưng khi bàn giao thì có cái cống trước nhà. Cái này trên mặt bằng không thể hiện đâu, do nhân phẩm thôi, ngay cả cây xanh, tủ điện, cột đèn đường, cột biển báo,…cũng không hiển thị. Tuy nhiên, có một số kinh nghiệm để tránh bớt: ví dụ, nền góc 100% là có cống (cống kỹ thuật, cống thoát nước), nền kế góc thường sẽ có cột biển báo, nền đối diện cổng tiện ích trường học cũng sẽ có cột biển báo qua đường,…

Nói chung, mặt bằng căn hộ nhiều ký hiệu hơn, còn đất nền thì ít hơn, chủ yếu là nắm 1/500 về các quy cách xây dựng, chừa lộ giới,…(Bài này mình sẽ viết sau nhé)

Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp đỡ các bạn mới vào nghề hoạt động thuận lợi, dễ dàng hơn với nghề.

Nguồn: FB Đặng Hồng Phúc

https://giaphucland.com/tin-tuc/nghe-sale

4.8/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan mới nhất