Chia sẻ của Việt kiều về BĐS Việt Nam và phân khúc đầu tư

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một chút suy nghĩ của một người đi học tập, làm việc và sống ở nước ngoài, tiết kiệm tài chính và mua tài sản tích luỹ ở Việt Nam.

Cách đây khoảng hơn 4 năm, sau hơn 10 năm đi học tập, làm việc tại nước ngoài, trong tay đã có một số tiền tiết kiệm. Mình quyết định tìm bất động sản ở Việt Nam để mua. Đó thực sự là một thử thách với mình khi bắt đầu đi sâu vào các vấn đề cần tìm hiểu:

  1. Mục tiêu mua bất động sản: mục tiêu thì rất rõ ràng, mua làm tài sản để dành, sau này về lại Việt Nam có chốn an cư. Đồng thời nếu không sử dụng thì có thể khai thác cho thuê tạo thu nhập thụ động.
  2. Chọn loại bất động sản cần mua: cái này khá nhức đầu vì có quá nhiều lưạ chọn: Căn hộ (cao cấp, trung cấp …), Nhà Phố (mặt tiền – hẻm ở khu dân cư hiện hữu, nhà compound), Đất Nền. Mua bất động sản trong các khu dự án được quy hoạch bài bản với hạ tầng đầy đủ nhưng xung quanh vẫn còn thiếu tiện ích, hay mua tại khu dân cư hiện hữu với các tiện ích sẵn có, chỉ bước ra đầu hẻm là có đủ mọi thứ.
  3. Hình thức mua: cái này cũng có nhiều khó khăn vì mình ở xa, mỗi lần kí giấy tờ gì là phải bay về. Việc vay bank tại Việt Nam khá khó khăn do mình chưa có tài sản thế chấp và việc chứng minh nguồn thu nhập để vay bank cũng không dễ dàng.
  4. Khu vực mua: cái này quan trọng để phù hợp với mục tiêu số 1 ở trên, vì nếu mua không đúng khu vực sẽ khó cho thuê và khai thác lâu dài. Ngoài ra nếu chọn khu vực mua không đúng, giá trị bất động sản không tăng theo thời gian, sẽ tạo cảm giác chán nản, hoặc fomo với các khu vực mà tốc độ tăng giá trị nhanh hơn.
  5. Có nên vay ngân hàng hay vay mượn thêm gia đình cũng là một bài toán để cân nhắc. Khi vay mượn thì tỉ lệ vay như thế nào là hợp lý và chuẩn bị các phương án trả nợ như thế nào mà không ảnh hưởng mức sống hiện tại.
nha pho compound park riverside quan 9
Nhà phố compound Park Riverside quận 9

Sau một thời gian tìm hiểu thì mình cũng chọn được 3 phân khúc ở các khu vực khác nhau để tích luỹ:

– Nhà phố compound tại Quận 9, bây giờ là Thành Phố Thủ Đức: đây là một loại hình bất động sản mới tại Việt Nam, chỉ xuất hiện khoảng 6, 7 năm trước. Do mình là dân làm việc trong mảng công nghệ hi-tech nên thấy được tiềm năng khu Công Nghệ Cao. Suy nghĩ đơn giản là khu Công Nghệ Cao sẽ phát triển, nhu cầu cho thuê lâu dài sẽ cao. Khu Công Nghệ Cao Quận 9 chính là Silicon Valley của Việt Nam. Về lâu dài, sẽ tạo ra các công việc có thu nhập cao, như vậy kéo theo nhu cầu bất động sản xung quanh rất lớn. Hãy nhìn các nước như Mỹ, Singapore, Trung Quốc … bất động sản quanh các Silicon Valley mỗi nước được săn tìm rất nhiều và giá cả rất cao so với mặt bằng chung. Ngoài ra dự án compound các chủ đầu tư hay chọn vị trí ven sông hay có hồ nhân tạo bên trong dự án, là điều mà mình rất thích từ bé.

Đất Đà Lạt: lần đầu đến với Đà Lạt là năm 1992, mình đã yêu Đà Lạt ngay từ lần đến đầu tiên. Nên luôn có một ước mơ sở hữu một ngôi nhà ở đây. Về tiềm năng khai thác cho thuê thì Đà Lạt rất tốt do vị trí độc đáo có một không hai. Việt Nam có 3200 km bờ biển với vô vàn bãi biễn đẹp, nhưng Đà Lạt chỉ có một mà thôi. Trong khoảng ba năm trở lại đây, Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã phát triển du lịch rất nhanh, rất nhiều homestay đẹp mọc lên, nhiều điểm check-in để chụp ảnh đẹp nên thơ.

– Đất hiện hữu xung quanh các khu Công Nghiệp: đây là mảng thứ 3 sau hai mảng mình đề cập ở trên. Sau khi dịch Covid ập đến, mình có một số nhận thức thay đổi, một số mảng cho thuê bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nên mình dành một phần tích luỹ đi tìm mua đất khu dân cư gần các khu Công Nghiệp. Thập kỉ tới Việt Nam sẽ trong quá trình tăng tốc công nghiệp hoá nên mình nhận định nhà đất xung quanh các khu Công Nghiệp sẽ rất tiềm năng, đặc biệt là khả năng khai thác tốt để phục vụ nguồn nhân lực làm việc tại các nhà máy trong các khu Công Nghiệp. Với việc kiểm soát Covid tốt ở Việt Nam, sẽ có một dịch chuyển lớn của các nhà máy đến Việt Nam với nguồn nhân công trẻ dồi dào, với nhiều khát vọng. Theo nhận định cá nhân, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước phát triển công nghiệp mạnh nhất của khu vực Đông Nam Á.

Tại sao mình chọn mua bất động sản đều dính đến đất nền:

  • Đất không thể sản sinh ra thêm, đặc biệt là đất tại các khu vực gần trung tâm, hoặc đất quanh bán kính 3-5km xung quanh các khu vực có thể tạo ra nhiều việc làm.
  • Mình không ở Việt Nam liên tục nên không thuận tiện mua bán hoặc lướt lát trong thời gian ngắn, nên mua mang tính chất tích luỹ lâu dài.
  • Việt Nam đang chuyển mình với quá trình đô thị hoá được đẩy mạnh và nhanh hơn. Việc tích luỹ tài sản gắn liền đất nền bám theo các khu vực đô thị hoá tốt sẽ đẩy nhanh giá trị tài sản tích luỹ. Theo mình, đây là yếu tố chủ chốt trong việc chọn mua bất động sản tích luỹ lâu dài.

Một vài chia sẻ cá nhân, đóng góp chút không khí cho group An Cư. Mọi người thấy hay thì SHARE hay comment trao đổi ở dưới. Cảm ơn cả nhà.

Nguồn: Sưu tầm Facebook

Xem thêm bài viết về kinh nghiệm đầu tư:

0983 888 381
Chat messenger!