Điểm mạnh – hạn chế của thị trường BĐS Bình Thuận

Theo bạn, thời điểm này có nên đầu tư ở Bình Thuận?? Một nơi mà trước đây rất nhiều nhà đầu tư đã từng đến rồi xách dép bỏ về! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích điểm yếu và điểm mạnh của tỉnh Bình Thuận, để đánh giá về địa phương từng được gọi là QUÁ NGHÈO này nhé!

Điểm yếu của tỉnh Bình Thuận là những gì?

Chúng ta cùng nhìn lại tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Thuận qua đó có thể thấy được những yếu tố khiến tỉnh Bình Thuận đi giật lùi trong những năm qua

Điểm yếu về Công Nghiệp:

Với lợi thế bãi biển rất dài, diện tích đất đai rộng lớn, tỉnh Bình Thuận chỉ có thể phát triển về dịch vụ và công nghiệp. Nhưng những năm qua công nghiệp Bình Thuận không thu hút được NĐT mặc dù giá thuê đất rẻ? Theo Tôi có 3 nguyên nhân:

  • Nếu là doanh nghiệp kinh doanh nội địa thì thị trường tiêu thụ chính sẽ là miền Nam hoặc miền Bắc. Giá thuê đất rẻ cũng không bù đắp được chi phí vận chuyển vào Nam, ra Bắc. Vậy thì NĐT sẽ chọn đầu tư các KCN gần Hà Nội/ TPHCM thay vì Bình Thuận.
  • Nếu là nhà đầu tư xuất khẩu họ cũng sẽ chọn gần TPHCM/ Hà Nội hơn vì gần đây có giao thông thuận tiện, nhiều cảng nước sâu sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí logistic.
  • Tỉnh Bình Thuận không có gì ngoài cát nên không nuôi trồng được gì, các dịch vụ khác cũng không phát triển. Như vậy người dân ở đây sẽ không mặn mà ở lại quê hương để lập nghiệp vì có ít lựa chọn. Khi đã đến các địa phương khác tìm kiếm được cơ hội và thoát được rồi thì họ cũng không có hứng thú quay về quê vì không nhìn thấy tương lai gì.

Yếu tố hạn chế về con người

Tỉnh Bình Thuận có rất ít doanh nhân, chính trị gia nổi tiếng mà họ xuất thân hay quê ở đây. Trong khi đó Bình Dương, Bình Phước, Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hóa… có rất nhiều doanh nhân, chính trị gia tầm cỡ. Đây chính là lực kéo giúp địa phương vươn lên. Do đó, về yếu tố chính trị tỉnh Bình Thuận thiệt thòi rất lớn từ điểm này.

Hạn chế về hạ tầng giao thông

Hạ tầng giao thông ở Bình Thuận rất tệ. Chỉ có đường quốc lộ, tỉnh lộ và một số con đường trong thành phố, thị trấn được rải nhựa. Còn lại đa số là đường đất cát lô nhô, bụi mù mịt. Chính điều này đã kéo Bình Thuận thụt lùi quá xa về phía sau so với các địa phương khác.

Nguồn tài nguyên và khí hậu, vị trí địa lý

Tỉnh Bình Thuận nằm trong top 5 tỉnh/thành phố có bờ biển dài nhất Việt Nam 200km, diện tích 8,000km2, dân số cũng nằm trong top đầu. Nhưng lại không khai thác được tài nguyên này, vì chủ yếu là đất biển, cát, và đất đồi, đặc biệt là thiếu nước ngọt, có đầu tư làm nông nghiệp cũng không được vì chi phí cao.

Điểm mạnh - hạn chế của thị trường bất độn sản Bình Thuận

Bài viết cùng chuyên mục

Vậy yếu tố nào ở Bình Thuận khiến Nhà đầu tư về đây?

Đầu tiên là Đặc điểm địa lý:

Bình thuận thuộc duyên hải nam trung bộ, vị trí có tính kết nối cao: Phía bắc giáp Ninh Thuận, phía Tây bắc giáp Lâm Đồng, phía Nam giáp với Đồng Nai, phía Đông Giáp với biển. Bình Thuận phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của những khu vực lân cận. Và ngược khi các khu vực lận cận phát triển, Bình Thuận cũng tăng trưởng theo.

Tỉnh Bình Thuận là tỉnh có 192 km đường biển, từ đây đi tới biển Hồ Tràm chỉ khoảng 20km. Khí hậu khô nóng nhiều nắng, nhiều gió, khô hạn nhất cả nước. Thích hợp để phát triển ngư nghiệp, du lịch, vận tải biển và đặc biệt là công nghiệp.

Sự đầu tư mạnh cho hạ tầng giao thông gần đây

Hạ tầng giao thông Bình Thuận trước đây rất kém nhưng trong năm 2020,2021 đã xây dựng hạ tầng đồng bộ từ đường sắt, đường bộ, hàng không:

  • Khởi công đường cao tốc Bắc Nam Dầu Giây – Phan Thiết và Phan Thiết Vĩnh Hảo 160km với tổng mức đầu tư 39.650 tỷ đồng vào tháng 9 năm 2020. Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, dài 99km, quy mô 6 làn xe, có tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng, đã chính thức rải nhựa thi công. Dự kiến cuối năm 2022, công trình này sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng, sẽ rút ngắn thời gian chạy từ TPHCM đi Phan Thiết từ hơn 4h còn khoảng 2h di chuyển.
  • Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A trục đường ven biển nối Lagi – Phan Thiết, QL55 nối với BRVT cũng được nâng cấp mở rộng; qua đó sẽ kéo được một lượng khách du lịch, công nghiệp và khách đầu tư đến từ TPHCM, Bình Dương..
  • Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà có chiều dài 25,61 km, chiều rộng mặt đường 16m
  • Dự án đường ven biển ĐT719B đoạn Hòn Lan – Tân Hải có chiều dài tuyến khoảng 10,5 km với kết cấu mặt đường bê tông nhựa
  • Dự án đường Hàm Kiệm – Tiến Thành có chiều dài tuyến khoảng 7,7 km, đang được nhà thầu tiến hành thi công
  • Dự án tuyến đường Tân Minh – Sơn Mỹ có chiều dài khoảng 24 km, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 ở thị trấn Tân Minh và điểm cuối giao với Quốc lộ 55 ở xã Sơn Mỹ
  • Dự án Cầu Văn Thánh, TP Phan Thiết gồm 6 nhịp dài 174m (gồm 5 nhịp 30m và 1 nhịp chui 24m), chiều rộng cầu 19m, chiều rộng phần xe chạy 15m….

Cảng biển đang dần trở thành thế mạnh của Bình Thuận

Năm 2019 đưa vào vận hành cảng Vĩnh Tân. T9/2021, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định xây dựng cảng nước sâu Hàm Tân 1 với tổng số vốn 1,3 triệu tỷ đồng. Cảng biển nước sâu tầm cỡ, phục vụ cho hoạt động cảng biển toàn bộ khu vực miền Trung và cả quốc tế. Có cảng biển sẽ là yếu tố Quyết định đưa Bình Thuận thành địa phương không thua kém với bất kỳ tỉnh nào!

Các dự án bất động sản khổng lồ

Hàng loạt các ông lớn trong làng bất động sản như Becamex, Sonadezi, tập đoàn Novaland, tập đoàn AES… đang đổ xô làm những đại dự án ở Bình Thuận. Với lợi thế diện tích đất rộng lớn, mức độ tập trung dân số cao nên tỉnh Bình Thuận dễ quy hoạch, dễ thực hiện những đại dự án. Nếu tôi là công ty kinh doanh BĐS thì tôi cũng không bỏ qua thị trường thơm tho này được. Địa phương cũng đang đầu tư hỗ trợ rất nhiều cho phát triển hạ tầng. Hãy lấy bài học Quảng Ninh đã kết hợp công tư để đưa tỉnh phát triển thần tốc trong những năm qua áp dụng cho trường hợp này sẽ thấy nó hợp lý. Và sắp tới bạn sẽ thấy có những bài báo viết về tập đoàn này doanh nghiệp nọ đầu tư dự án này, hạ tầng kia ở Bình Thuận.

Lợi thế về sân bay Phan Thiết.

Sân bay Phan Thiết có tổng vốn đầu tư là 10.000 tỷ đồng có quy mô xây dựng là 542 ha, cấp độ xây dựng 4E đạt công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, đang triển khai và dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Lúc đó, các nhà đầu tư bất động sản từ hai địa phương lớn là HN và TPHCM sẽ nườm nượp vác từng bao tải tiền bay lượn tới đây để thả dù. Khách đầu tư tới vừa để tìm kiếm cơ hội, vừa để đi du lịch, kiếm được tiền thì họ cũng sẽ tiêu tiền. Nơi đây sẽ trở nên tấp nập, có sức sống. Từ đó sẽ níu chân và kéo được con em Bình Thuận ở lại và/ hoặc quay về với quê hương. Thị trường bất động sản các địa phương Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Phước, Đồng Nai, BRVT bao nhiêu năm qua tăng giá phần lớn đến từ hai tác nhân này.

Khách nội địa khu vực phía Bắc cũng sẽ kết nối rất đơn giản đến địa phương chỉ với hơn 1 giờ bay, vô cùng thuận tiện so với việc mất 2 tiếng bay vào Tân Sơn Nhất hoặc Sân Bay Liên Khương – Đà Lạt rồi di chuyển theo đường bộ tới Phan Thiết. Khách hàng quốc tế cũng sẽ có những tuyến nối chuyến thuận tiện từ các sân bay nội địa trong nước tới đây.

Giá đất Bình Thuận sẽ không còn rẻ như hiện nay

Bình Thuận là địa phương ven biển hiếm hoi đất đất còn rất rẻ. Giá đất ở Bình Thuận đang rẻ hơn mặt bằng chung 4 – 5 lần so với các tỉnh ven biển như Bình Định, BRVT, Khánh Hòa, Đà Nẵng…. Mức chênh lệch này chính là loại thính thơm đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, nhỏ. Quỹ đất ở các tỉnh vừa nêu cơ bản đã hết và đặc biệt cao ngất ngưởng rồi. Mọi thứ ở đó từ giao thông, hạ tầng, pháp lý đã rõ như ban ngày hết rồi không còn gì mới mẻ để thổi và hấp dẫn du khách, nhà đầu tư nữa. Trong khi, với sự phát triển sơ khai, thị trường bất động sản Bình Thuận đang là miếng bánh ngon nhất cho NĐT.

Từ biển Bình Thuận đi sâu vào trong dân sẽ thấy cát trắng bao là, cây cối điêu tàn, nhưng những tiềm năng bên trên sẽ giúp Bình Thuận bật dậy!

Trên đây, là những ý kiến cá nhân, tham khảo rất nhiều từ Mr Bình CEO TGG. Anh từng nói ” Nếu tôi là một chính trị gia và cho tôi lựa chọn giữa Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, BRVT, Bình Thuận để làm chủ tịch thì tôi sẽ chọn Bình Thuận”. Vậy với nhiều yếu tố cùng nhau ở 1 thời điểm này có lấp đầy những điểm yếu từ trước đến nay và đưa Bình Thuận bùng nổ vào thời gian sắp tới không? Thời gian sẽ cho bạn câu trả lời.

Nguồn: Cộng đồng NĐT BĐS – TV

https://giaphucland.com

4.3/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan mới nhất