Đầu tư bất động sản ăn theo khu công nghiệp có còn thơm không?

Đầu tư bất động sản xung quanh khu công nghiệp được nhiều nhà đầu tư ăn chắc mặt bền lựa chọn, mục đích chính chủ yếu là xây phòng trọ, các dịch vụ phục vụ cho công nhân… Thường việc thành công của đầu tư bất động sản ăn theo khu công nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc biết sớm thông tin quy hoạch như ranh giới đất khu công nghiệp, thời gian triển khai… để các nhà đầu tư nhạy bén nhanh chóng gom đất tại những vị trí đắc địa.

Để đầu tư bất động sản khu công nghiệp hiệu quả cần chú ý gì?

Cần phải làm rõ vị trí chính xác của khu công nghiệp

 • Xác định vị trí Khu công nghiệp đó hình thành ở vị trí thành lập Khu dân cư bao quanh, hay là hình thành Khu công nghiệp biệt lập và có xe đưa đón Công nhân từ nơi ở lân cận liền kề vào KCN đó làm việc và đưa rước công nhân về? => BĐS ăn theo KCN phải được hình thành liền kề khu dân cư mới tạo ra nhiều nhu cầu nhà ở, xây trọ, dịch vụ ăn theo.
 • Địa phương: Có nhiều chính sách tốt như giảm thuế, kích thích nhà máy, công ty xí nghiệp về đặt doanh nghiệp hay không? => Nhờ những chính sách ưu đãi thuế, hỗ trợ thủ tục đơn giản hơn như này doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động, từ đó các doanh nghiệp mở rộng quy mô thu hút nhân lực kéo về đó người dân sinh sống tạo sự sôi động cho thị trường BĐS nhu cầu thực.
 • Vị trí địa lý: KCN có nằm ở vùng kinh tế trọng điểm và được chính phủ tập trung nguồn lực phát triển hay không?
 • Điều kiện tự nhiên: KCN nằm ở miền Bắc hoặc miền Nam sẽ có nhiều thuận lợi về tự nhiên ít bị tác động bởi thiên tai, bảo lụt như ở miền Trung.
 • Giao thông: Kết nối giao thông tới KCN và các KCN phụ trợ có thuận tiện và kết nối với cảng biển, cảng hàng không để nhập/xuất nguyên vật liệu, xuất khẩu hàng hoá thuận tiện là yếu tốt quan trọng quyết định hết thảy quy mô của KCN. Đặc biệt các tuyến Vành Đai, Cao Tốc phải thuận lợi. KCN không thể phát triển được nếu hàng hoá vận chuyển tới quá mất nhiều thời gian và chi phí, hàng hoá sản xuất ra khó khăn trong việc chuyển đi tiêu thụ và xuất khẩu ra nước ngoài…

dau tu bat dong san khu cong nghiep con ngon khong

Mô hình của khu công nghiệp mới hình thành như thế nào?

Khu công nghiệp nặng, điện, đạm, luyện kim, hay khu công nghiệp nhẹ, dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử hoặc Khu công nghệ cao,… Liệu có ai muốn sống ở một vị trí mà ống xả khói đen phun ngút trời mỗi ngày, hay khói bụi thả ra do sản xuất xay nghiền nguyên vật liệu hoặc tiếng ồn của những cổ máy khổng lồ gầm rú mỗi ngày.

Tất nhiên vẫn có những mô hình ăn theo khu công nghiệp dạng này nhưng phần lớn đó là chuỗi cung ứng hỗ trợ sản xuất cho KCN, còn nhu cầu về nhà ở, trọ, dịch vụ tiện ích xã hội sẽ không xuất hiện nhiều ở những nơi như thế này. Đầu tư bất động sản đất nền hãy bám theo những vị trí KCN không khói, khu công nghiệp công nghệ cao.

Bài viết cùng chủ đề

 1. 6 ưu thế nổi trội của thành phố công nghiệp Phú Mỹ
 2. 6 lý do nên chọn đầu tư bất động sản xa trung tâm
 3. 6 điều cần phải biết trước khi quyết định mua đất đầu tư
 4. Đất nền khu dân cư Nam Hà Đức Linh – bất động sản công nghiệp điển hình

Quy mô của khu công nghiệp có lớn không?

Rất nhiều KCN hình thành với quy mô vài chục hecta thậm chí vài trăm đến vài ngàn hecta, thông thường những KCN như này sẽ hình thành luôn cụm khu nhà ở, nhưng nhà đầu tư cũng đừng lo lắng vì phần lớn đó sẽ là quỹ nhà ở cho các Chuyên Gia, Suất Nội bộ và vẫn là cơ hội đầu tư BĐS rất tốt cho mọi người khi săn đón các thông tin suất nội bộ như này.

Thời điểm hình thành của khu công nghiệp

Thời điểm hình thành sẽ quyết định giá của BĐS liền kề cho nhà đầu tư, phân chia ra các giai đoạn và tiến độ KCN

 • Giai đoạn thông tin/văn bản khảo sát: Tất nhiên trước giai đoạn này còn giai đoạn chuẩn bị nữa, nhưng thông tin này chỉ một phần nhỏ rất nhỏ đối tượng trong xã hội nắm được mà thôi. Sau khi có văn bản xin dự án và khảo sát tác động môi trường đối với khu vực gửi tới Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh/Huyện,… Thì cũng là thời điểm tốt để săn đón quỹ đất liền kề.
  • Ưu điểm giá khởi điểm rất rẻ, còn nhiều, dễ mua dễ lướt sóng vì lúc này người mua rất nhiều.
  • Nhược điểm: Rất dễ bị ăn bom/bơm thị trường vì rất nhiều “ông lớn” bơm đểu thông tin dự án ra thị trường để trục lợi thanh khoản BĐS.
 • Giai đoạn hình thành/ đền bù/ triển khai: Tới giai đoạn này thì KCN chắc chắn đã được hình thành rồi và giá đất cũng đã theo thời gian tăng lên 1 ngưỡng nhất định. Đầu tư thời điểm này vẫn còn rất tốt và an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận không thể bằng giai đoạn sơ khai được, vì tỷ lệ rủi ro đã giảm xuống đồng nghĩa mức lợi nhuận cũng giảm theo.
 • Giai đoạn khai thác và lấp đầy: KCN không thể 1 sớm 1 chiều để lấp đầy 100% được mà cần thời gian, chu kỳ 2 năm 5 năm 10 năm hay hơn thế nữa nếu quy mô KCN lớn… và mỗi chu kỳ như vậy BĐS liền kề KCN được hưởng lợi rất nhiều nhờ nhu cầu ở thực, sinh sống kéo theo người thân, gia đình, con cái chuyển tới đó an cư lập nghiệp.

Tóm lại, nhà đất khu công nghiệp dễ mua dễ làm nhưng rất dễ dính Quy Hoạch vì khi ở giai đoạn thông tin thì ranh giới của KCN chưa được xác định rõ ràng, rất nhiều Nhà đầu tư đã ôm một quỹ đất lớn nhưng nằm lọt trong KCN, khi bị giải toả đền bù với chi phí thấp hơn nhiều lần giá mua vào. Cẩn thận phân tích kỹ trước khi xuống tiền để không hối hận.

Theo phân tích và nhận định cá nhân của Thành Phạm, rất mong được đóp góp, nhận xét và chia sẽ thêm của mọi người.

Nguồn: Thành Phạm – Group Review bất động sản

https://giaphucland.com

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục

4.7/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan mới nhất