Đặt cọc mua bán nhà đất online và những điều cần chú ý

Khi giao dịch bất động sản thì việc đặt cọc trước khi tiến hành giao dịch là bước đầu tiên và cũng là bước thiết yếu cần phải trải qua trong giao dịch. Do đó, nắm rõ được quy trình đặt cọc mua bán nhà đất online chuẩn và những điều cần lưu ý có thể giúp người mua hạn chế được những rủi ro không đáng có trong mua bán. Nay giaphucland gửi đến quý khách hàng quy trình chuẩn để tham khảo như sau:

Kiểm tra về hiện trạng nhà đất trước khi đặt cọc.

 • Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất: chúng ta cần xem các thông tin về sổ hồng/sổ đỏ xem tình trạng đất như thế nào? là đất nông nghiệp, đất ở và tình trạng quy hoạch hiện tại của đất. Những thông tin trên đều được thể hiện rõ ràng trên sổ.
 • Kiểm tra tình trạng chuyển nhượng của đất xem có bị tranh chấp hoặc có bị kê biên cưỡng chế của tòa án không? Có vi phạm về quy chuẩn xây dựng (tầng cao, diện tích xây dựng, lộ giới…. có theo giấy phép không), đất có lấn chiếm và đúng ranh giới đất không…
 • Kiểm tra giấy tờ xây dựng: giấy phép xây dựng, biển bản hoàn công… và hiện trạng quy hoạch của nhà đất đó.

Nội dung cần có trong hợp đồng đặt cọc mua nhà đất.

 • Thông tin cá nhân của 2 bên trong hợp đồng cọc cần phải chính xác để tránh những rắc rối không đáng có: cần kiểm tra kỹ họ tên của 2 bên, số CMND/căn cước, sổ hộ khẩu, điện thoại liên hệ của 2 bên và thông tin của người môi giới (nếu có).
 • Thông tin sổ hồng và các giấy tờ liên quan, ghi rõ và chính xác diện tích đất, số lô, số thửa, nơi cấp và quy hoạch hiện tại.
 • Thỏa thuận giữa 2 bên về đặt cọc bao nhiêu tiền, được chia làm mấy đợt, thời hạn thanh toán số tiền còn lại và ra công chứng). Giá bán thực tế, giá bán ghi trên hợp đồng công chứng (nếu 2 giá này khác nhau)… để tránh những tranh chấp phát sinh sau này.
 • Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng cọc: phí công chứng, phí sang tên, các loại phí khác… do ai phụ trách đóng những khoản nào. Các cam kết của bên bán về hỗ trợ để hoàn thành thủ tục sang tên cho người mua.
 • Điều khoản phạt hợp đồng đặt cọc: Thỏa thuận của 2 bên về trường hợp bên mua không mua nữa thì thế nào? còn trường hợp bên bán không bán thì bồi thường bao nhiêu tiền…

dat coc mua ban nha dat online can chu y gi

Trong tình hình Covid 19 đang bùng phát diện rộng thì vấn đề an toàn – hạn chế đi lại, tiếp xúc là vấn đề bức thiết. Thế nhưng, việc giao dịch mua bán bất động sản nhất là khi đã chốt được sản phẩm ưng ý sau thời gian dài nghiên cứu, thì cũng không thể vì thế mà bỏ đi cơ hội giao dịch. Nay giaphucland xin chia sẻ về quy trình đặt cọc mua nhà online trên cương vị NHÀ MÔI GIỚI.

Bài viết cùng chủ đề về case pháp luật và hướng giải quyết thực tế

Các bước đặt cọc mua bất động sản online.

Đối tượng áp dụng: Khách mua là khách thân/ tin tưởng vào uy tín và sự bảo chứng của môi giới đang làm việc với mình. Môi giới thực hiện đặt chữ TÂM – TÍN lên hàng đầu.

 • Sau khi thống nhất toàn bộ thông tin giao dịch chi tiết 2 bên mua/bán mở room tư vấn và thêm môi giới 2 bên vào để cùng trao đởi (zalo/ viber/ facebook Messenger/… kênh giao tiếp có thể lưu trữ thông tin), không nên sử dụng telegram vì ứng dụng có thể xoá mất từ đơn phương cá nhân.
 • Gửi lại toàn bộ nội dung mà 2 bên mua/bán đã thống nhất vào lại trong group để 2 bên xác nhận thông tin (pháp lý sổ hồng, hợp đồng đặt cọc, điều khoản thanh toán…).
 • Gửi thông tin cá nhân để đối chiếu ( CMND, hộ khẩu, giấy kết hôn, sổ hồng/hdmb, chứng từ liên quan,… để xác nhận chính xác người mua (để phòng trường hợp lướt cọc mà không có sự đồng ý của bên bán) hay thông tin người bán ( khớp với thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để chuyển khoản).
 • CMND, hộ khẩu của đơn vị môi giới.
 • Tiến hành chuyển khoản. Gửi ủy nhiệm chi lên group để hai bên xác nhận đã chuyển và đã nhận đủ tiền.
 • Môi giới chụp lưu toàn bộ nội dung trên lưu file hình ảnh (nên sử dụng chức năng đặt lịch hẹn trong điện thoại để liên hệ nhắc nhở khách hàng khi gần tới thời gian công chứng).

Ghi chú:

 • Bên bán có trách nhiệm bổ sung các chứng từ liên quan (nếu cần) trong trường hợp tài sản đang thuế chấp.
 • Môi giới nên add thêm đơn vị công chứng vào room (nếu được 2 bên mua/bán đồng ý) để hỗ trợ check tình trạng tài sản và chuẩn bị trước văn bản chuyển nhượng/ uỷ quyền.

Hiện nay, đất ven biển được nhiều khách hàng tìm mua trong thời gian gần đây, nổi bật trong đó là tỉnh Bình Thuận với lợi thế 192km đường bờ biển, nhất là huyện Bắc Bình với quỹ đất sạch, sổ đỏ công chứng sang tên ngay và đặc biệt là giá đất Bắc Bình chì từ 90.000/m2

Mục đích của việc đặt cọc bất động sản online:

Để 2 bên chỉ cần gặp nhau 1 lần là hoàn tất giao dịch, thời gian tiếp xúc càng ngắn càng tốt để phòng tráh Covid trong thời điểm đang khó khăn như hiện nay, mong mọi người cố gắng, giữ gìn sức khoẻ cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh.

https://giaphucland.com/tin-tuc/thu-tuc-nha-dat

Bài viết hay nên xem thêm

4.7/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan mới nhất