Đất bị chồng ranh và cách xử lý thực tế

[voice] Chả là trước đó mình mua thửa đất được tách từ thửa đất lớn của chủ (có biên bản đo đạc đàng hoàng). Sau đó đi công chứng ra sổ cho mình cũng y như vậy…( Có hình trên sổ đất).

Lúc đó, mình mua đất tính tiền theo m2…tức là diện tích thực tế trên sổ bao nhiêu thì mình trả bấy nhiêu! Việc cắm mốc, ranh giới…là do chủ đất thuê nhân công làm… và mình ko để ý vì cũng là chỗ quen biết, tin tưởng.

Tiếp sau đó thì mình bán thửa đất đấy cho người khác. Việc mua bán dựa trên thông tin sổ đỏ mình được cấp và bàn giao đất theo như hiện trạng mốc ranh ban đầu, không có đo đạc gì thêm.

Sau khi hoàn tất mua bán đất với bạn kia xong thì chủ đất cũ có bán tiếp phần còn lại của thửa đất cho mình. Lúc đó mình có cho đo đạc lại thửa đất muốn mua thì phát hiện thiếu mất chiều rộng mặt tiền khoảng 0.9m.

Mình nghĩ có thể lô đất cũ đã bán cho bạn kia có diện tích không chính nên kéo thước đo lại phần đất đó thì thấy bên đó dư ra 0.7m so với bản vẽ trên sổ cũng như trên hồ sơ đo đạc.

Khi đó mình có liên hệ với bạn đó để đo đạc, xác định lại mốc ranh giới cho đúng thì bạn ấy không chịu. Lý do:

  • Khi đi xem đất mua thấy cọc ranh đất tại vị trí đó rồi nên nghĩ là đất rộng như vậy mới mua. ( Bạn ấy tự đo, không phải đo trước mặt mình.)
  • Biện giải 12 m mặt tiền giáp đường phải là vuông góc như ranh cuối đất, chứ ko phải 12m như trong biên bản đo vẽ.

Mình có giải thích là hình vẽ đất trên sổ như nào, diện tích như nào thì mình bán như vậy, chứ làm sao mình bán được đất theo như ý của bạn đó được. Thế nhưng họ vẫn khăng khăng ko chịu xác định lại ranh giới theo như hình và bảo mình lừa gạt, rồi đệ đơn kiện mình lên xã.

ban ve do dac hien trang dat
Theo mọi người, trong trường hợp này ai đúng ai sai. Và kết quả giải quyết của UBND xã sẽ như thế nào?.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm đầu tư đất cho mọi người, phải đọc kỹ sơ đồ thửa đất và xác định ranh giới chính xác khi giao nhận đất. Tin tưởng là tốt nhưng cẩn thận vẫn hơn. Và nhớ giữ lại tất cả giấy tờ mua bán, đặt cọc..v..v…đến khi nào hư hỏng thì thôi vì có lúc bạn sẽ cần đến nó đấy!.

Xem thêm bài viết kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Ý KIẾN THẢO LUẬN ĐẤT BỊ CHỒNG RANH

Ý kiến 1: Theo mình thì trường hơp mua đất ranh chồng ranh là chuyên rất binh thường. Ví dụ như bạn là ngươi xa, mua đất của chủ đất nhưng không ở và không sử dụng thì vô hình chung lâu ngày hàng xóm xây nhà lấn ranh là chuyện có thể xảy ra. Sau này bạn về đất đó và muốn cất nhà nhưng khi đo không đúng như sổ, lúc đó mới biết hàng xóm lấn ranh thì việc không hòa giải được thì đưa ra ủy ban để tự bảo vệ mình. Nhờ chính quyền can thiệp chứ đâu còn cách nào khác.

Ý kiến 2: Giấy tờ thì đúng mà sai là do lúc cắm cây cọc, ông kia thấy dư được 0.7m thì tham (sau này xây dựng nó không đúng hiện trạng thì bạn kiện khôn cho hoàn công, đau à.  Mà bạn thì cũng lỗi một phần do chủ quan không đo lại, hoà giải là phương án tốt nhất, không được thì ông kia cũng thua thôi vì căn cứ giấy tờ chứ không phải cây cọc, kêu địa chính xã tất cả vào đo vẽ cắm lại ranh hết, 3 mặt một lời cho đời tử tế, chúc bạn mau giải quyết xong!

Ý kiến 3: Sai sót phát sinh trong quá trình cắm cọc, thay vì đo đường chéo thì lại đo theo đường vuông góc. Ngưòi mua nói cùn thôi, có thể mục đích của họ là đòi lại tiền của phần chênh lệch này. Tuy nhiên vụ này thì bạn nắm pháp lý nên ko có gì phải ngại.

Nguồn: Group An Cư – Facebook

https://giaphucland.com

4.4/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan mới nhất