Có nên cắt máu cho khách hàng? Lợi và hại ra sao?

“Tụi nó có làm gì đâu, khua môi múa mép mà nhận mấy chục triệu, phải nói nó bớt lại chút lấy lộc.” Vâng, ở đây Thi tui không dám vơ đũa cả nắm. Đồng ý hầu như tất cả anh chị Khách Hàng đều thấu hiểu không phủ nhận công lao của Sales trước và sau giao dịch. Tuy nhiên có một số anh chị rất kỳ lạ, cứ kèn cựa với Sales từng đồng từng cắc. Và dân Sales gọi “vui” cái việc không vui đó là “Cắt Máu”.

Cắt máu là gì?

Nghe thì có vẻ hơi ghê ghê, thực chất từ Cắt Máu mang nghĩa lóng nôm na là : Sales lấy chính tiền hoa hồng để tặng lại Khách Hàng sau khi giao dịch mua bán thành công, nhằm mục đích thúc đẩy giao dịch nhanh. Nghe thì có vẻ hay nhưng Cắt Máu là mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn tích cực về những hệ lụy sau đó.

Cắt máu  trong bất động sản xảy ra từ việc chơi xấu giựt khách hoặc những bạn không phải xấu tính nhưng khó khăn, thiếu thốn, áp lực… đành phải đánh đổi chén cơm của mình để sinh tồn tiếp. Nhưng theo quan điểm của mình cắt máu hay không sẽ phụ thuộc vào cả khách và sale, nếu một trong 2 bên liêm chính, thì việc cắt máu sẽ không thể xảy ra, cho dù có bị đói, có không bán được bị đuổi vẫn giữ mình trong sạch.

cat mau la gi loi hai ra sao

Ai là người có lợi khi Sale chịu cắt máu?

Khách hàng mua có lợi vì mua BĐS giá thấp hơn thị trường vài chục triệu

Hầu hết hiện nay trên thị trường Chủ Đầu Tư không tham gia trực tiếp bán hàng mà giao lại cho các đơn vị Đại Lý môi giới bán. Các thông tin KH nhận được đều qua Sales. Sales có nhiệm vụ đại diện cho khách hàng trao đổi và bảo vệ quyền lợi của khách hàng với CĐT. Và Hoa Hồng chính là phần quyền lợi Sales được hưởng khi giao dịch thành công.

Thoạt nghĩ, nếu như phần quyền lợi đó bị mất đi thì liệu Sales có còn :

  • Nhiệt tình hỗ trợ và cung cấp thông tin thêm cho KH nữa hay không?
  • Nếu gặp trở ngại về Pháp lý liệu bạn Sales đó có đứng ra giúp đỡ KH nữa hay không?
  • Nếu gặp vấn đề phát sinh khi sinh sống thì liệu Sales đó có tham gia giúp đỡ khách hàng nữa hay không?
  • Ai là người phải chạy ngược chạy xuôi giải quyết các vấn đề đó ? Sales bị Cắt Máu hay khách?
  • Các chương trình hỗ trợ hậu mãi sau bán hàng liệu có còn nhận từ bạn Sales đó hay không?
  • Tiền Cắt Máu khi nào nhận được ? Có văn bản gì không? Chắc chắn là KHÔNG CÓ rồi.

Có lần, Thi tui gặp trường hợp có bạn Sales không hiểu vì lý do gì mà Cắt Máu cho KH gần hết phí môi giới. Bạn ấy cũng rất “nhiệt tình” hỗ trợ Bác khách hàng ấy cho đến khi hoàn tất thủ tục ký HĐMB rồi sau đó … liên tục bận, ông Bác muốn làm thủ tục vay Ngân Hàng phải đôn đáo chạy ngược chạy xuôi tìm đầu mối để làm việc. Thật tình cờ Thi tui đã gặp Bác ở văn phòng chủ đầu tư, và tình cờ hơn là Thi tui cũng đang hỗ trợ KH làm hợp đồng vay vốn ngân hàng, tiện thể hỗ trợ cho Bác luôn. Giả sử nếu không gặp Thi tui hay những bạn như Thi tui thì Bác ấy chắc còn tự mình chạy thêm vài vòng nữa ! Đúng là có những trường hợp không thể nào lường trước được !

Kinh nghiệm chốt sale trong BĐS

Sales có lợi vì bán được hàng là được doanh số, được thưởng

Chưa chắc đâu bạn êiiiii. Đúng là dù không có Hoa Hồng nhưng vẫn còn tiền doanh số, tiền thưởng, thêm vào đó là đỡ mất công hỗ trợ khách mua về sau. NHƯNG thực chất tiền công ty thưởng chẳng đáng là bao nhiêu hết so với các chi phí họ đã bỏ ra để kiếm được khách. Mồ hôi công sức của họ nằm ở Hoa Hồng cả, Nếu như khoản đó bị mất đi, tức là quyền lợi của họ, gia đình họ, đặc biệt là con cái họ đã bị thiệt thòi rất nhiều !

Chủ Đầu Tư có lợi vì bán được hàng mà Hoa Hồng trả cho môi giới vẫn như vậy

Điều này thực ra vẫn chưa chắc. Hầu hết các Chủ Đầu Tư không muốn hình ảnh của mình, hình ảnh đứa con của mình bị đem ra chợ trời bán giảm giá một cách bát nháo loạn xì ngầu. Chẳng ai muốn sản phẩm của mình có những thông tin không hay làm ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng cả. Chủ Đầu Tư cũng đang ra sức để hạn chế tình trạng này vì họ cũng mong muốn có sân chơi minh bạch nhất có thể. Nên có 1 số Chủ Đầu Tư đã đặt ra quy định :

  • Phạt 100 triệu với Đại Lý nếu phát hiện Sales của Đại Lý đó tự ý chiết khấu.
  • Đình chỉ quyền bán hàng của Đại Lý nếu tái vi phạm
  • Nặng hơn là KHÔNG THANH TOÁN Hoa Hồng.

Như vậy, xoay quanh câu chuyện Cắt Máu, ta lại thấy lợi bất cập hại. Chẳng ai là người có vẻ được lợi nhất. Một giao dịch được gọi là thành công khi cả 3 bên đều có lợi, Khách hàng nhận được nhiều giá trị từ sự phục vụ chu đáo, tận tình, Sales được hưởng quyền lợi trên công sức họ bỏ ra, CĐT thì có thị trường minh bạch cùng với sự hài lòng từ KH.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng Cắt máu đã được hầu hết các sale bất động sản cũng như khách mua đưa ra cò kè trước khi chốt giao dịch. Do đó, cắt máu hay không là “tính toán” kinh doanh của từng người. Có người bỏ con săn sắt bắt con cá hô thì chẳng biết đâu mà lần được. Về cơ bản đó là một chiến lược cạnh tranh. Theo mình nghĩ đã là sales thì mình phải đa năng. Buôn bán mà, sẽ gặp khách này khách khác. Có người họ khó khăn tích cóp mới đủ tiền mua nhà nên chiết khấu thêm 5 10 triệu cũng là lớn, có người đầu tư với mục đích lãi 50 đến 100 triệu là được nên chiết khấu thêm chừng đó tiền thì sẽ đạt tới chỉ tiêu người ta đưa ra.

Cũng có nhiều người thì thấy thương anh em sales tốn nhiều chi phí, họ sẽ không lấy phí hoa hồng của sales, nhiều khách họ nghĩ sẽ nhờ sales ra hàng để lợi nhiều hơn thì họ sẽ không lấy của sales để sales tâm huyết với mình hơn. Nói chung buôn bán mà, phải thích nghi mới bán được nhiều hàng. Cái nào cũng có cái giá của nó, nên cứ chiều yêu cầu của khách.

FB Thi Nguyen – Review BĐS

https://giaphucland.com

Bài viết cùng chuyên mục

4.9/5 - (7 votes)

Bài viết liên quan mới nhất