Bí quyết chọn đất để làm Farmstay/Farmhouse thành công

Farmstay là gì?

Farmstay là một mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ ngay tại nông trại, tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào toàn bộ hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ”nổi tiếng một thời.

Farm và Home – Stay là 2 mảng của một “sản phẩm” du lịch mang tính đặc thù này. Chúng tương hỗ và tạo ra dòng tiền thu nhập từ cả 2 loại hình dịch vụ đó. Nông sản từ farm coi như xuất khẩu tại chỗ cho du khách, phần dư thì đưa ra thị trường. Phần thu từ lưu trú, nghỉ dưỡng, trải nghiệm… thì đầu tư trở lại cho farm, v.v…

Mô hình du lịch này đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Italia và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây Farmstay đã bắt đầu xuất hiện và được nhiều du khách yêu thích.

Tiềm năng của mô hình Farmstay

Farmstay là mô hình nghỉ dưỡng tại trang trại nông nghiệp. Tại đây, du khách được đến thăm nông trại sản xuất, tham gia vào các hoạt động nông nghiệp, trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh. Mô hình Farmstay du lịch này đã xuất hiện tại Ý từ những năm 1980 và triển mạnh mẽ ở Bắc Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam thì mô hình này mới xuất hiện gần đây và tạo ra một trào lưu mạnh mẽ về đầu tư, phát triển farmstay.

Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, hệ sinh thái đa dạng, sản vật trù phú, con người thân thiện,… Nước ta cũng có nền nông nghiệp lâu đời với nhiều tri thức canh tác nông nghiệp hài hòa, thuận tự nhiên. Với những lợi thế to lớn về thiên nhiên, con người, trước bối cảnh nền du lịch thế giới đang phục hồi dần sau đại dịch COVID, Việt Nam đang đón đầu cơ hội rất lớn để định vị là quốc gia du lịch nông nghiệp với thế giới. Trong đó, farmstay là mô hình du lịch trải nghiệm mới đối với thế giới và có thể được phát triển để trở thành mô hình du lịch bền vững cho Việt Nam.

Để phát triển một farmstay du lịch bền vững thì việc lựa chọn khu đất thích hợp để làm farmstay đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, để lựa chọn được khu đất phù hợp trong một vùng rộng lớn là việc không đơn giản vì nó liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những bí quyết chọn khu đất để phát triển farmstay bền vững nhé.

Tại sao chọn vị trí đất lại là bước quan trọng nhất của việc Farmstay/ Farmhouse thành công

Nếu chọn được một khu đất phù hợp thì bạn sẽ dễ dàng phát triển được farmstay bền vững. Một farmstay bền vững giúp bạn có thể dễ dàng phát triển phần farm của mình hơn nhờ điều kiện tự nhiên phù hợp với cây trồng đã được định hướng từ trước. Với khu đất được chọn kỹ lưỡng, những vấn đề thiết yếu như nguồn nước, đất đai, thảm thực vật sẽ gần sát với yêu cầu của bạn nhất. Việc này giúp bạn không mất thời gian và công sức xây dựng, cải tạo lại từ đầu, qua đó giúp bạn tiết kiệm được một lượng chi phí đáng kể. Không những thế, với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp, cây trồng sẽ dễ dàng phát triển và đem lại năng suất cao,…

Ngoài ra, chọn đúng khu đất để phát triển farmstay bền vững cũng giúp đón đầu xu hướng thị trường về khía cạnh du lịch địa phương và phát triển đô thị. Nhờ đó, giá trị khu đất làm farmstay của bạn luôn tăng theo thời gian. Bên cạnh đó, việc này cũng đóng góp một phần không nhỏ về việc phát triển giá trị thương hiệu farmstay của bạn. Khi chọn được khu đất phù hợp để phát triển farmstay bền vững, hợp với định hướng ban đầu của farmstay sẽ giúp bạn giảm bớt những nguồn lực phải bỏ ra trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể, tạo dựng cảnh quan, thiết kế chi tiết,…

bi quyet lam farmstay thanh cong

Những yếu tố quyết định cần biết trong việc chọn đất làm Farmstay

A. Mạng lưới giao thông xung quanh Farm thế nào?

Mạng lưới giao thông vận tải đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội và trao đổi thương mại giữa các địa phương. Chính vì thế, những khu vực nằm gần các tuyến vận tải lớn hoặc các đầu mối giao thông vận tải cũng là những nơi tập trung các ngành sản xuất, dịch vụ và dân cư. Giao thông đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của farmstay bởi đây là mạch máu dẫn du khách vào farmstay của bạn. Một khu đất có vị trí giao thông thuận lợi, gần những tuyến giao thông lớn sẽ dễ dàng cho du khách tiếp cận hơn.

Những khu đất nằm ở ngoại ô thành phố, gần bên những con đường giao thông liên tỉnh vừa dễ tiếp cận cho khách du lịch vừa đủ yên tĩnh để xây dựng farmstay. Đây là vị trí tuyệt vời để lựa chọn khu đất phát triển farmstay.

Quy hoạch và quá trình phát triển đô thị của vùng đất làm Farmhouse

Với quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa và xu hướng mở rộng của các thành phố thì những khu vực trong thời điểm hiện tại là ngoại ô sau năm đến mười năm lại trở thành những khu vực sầm uất đông đúc. Khi đó, nhà nước sẽ cho chuyển đổi những loại đất chưa phải đất ở tại vùng ngoại ô này thành đất ở trong thành phố. Khi đó, giá trị của những khu đất được chuyển đổi sẽ gia tăng gấp nhiều lần.

Có một rủi ro có thể xảy ra khi đô thị hóa đến khu đất làm farmstay của bạn, lúc đó, có thể một nhà đầu tư nào đó sẽ lập dự án về dân cư. Việc này có thể dẫn đến việc farmstay của bạn bị giải tỏa, thu hồi đất. Để tránh việc này, bạn nên lập dự án đầu tư về trang trại để hợp pháp hóa khu đất của bạn.

Việc nắm rõ về quá trình phát triển của đô thị giúp đi tắt đón đầu những xu hướng của thị trường, nhờ đó làm gia tăng giá trị của khu đất. Khi khu đất nằm tại vị trí đắc địa, nó sẽ hỗ trợ một phần rất lớn cho việc xây dựng farmstay của bạn một cách bền vững.

Bài viết hay nên xem thêm

Lợi thế của các điểm danh lam thắng cảnh mang lại cho Farmtay

Thông thường, vùng đất xung quanh những di tích văn hóa – danh lam thắng cảnh có tiềm năng rất lớn để xây dựng những khu nghỉ dưỡng và thư giãn. Bởi, những di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh đã có một lượng khách du lịch nhất định đến thăm hàng năm và nhiều lúc du khách sẽ phát sinh nhu cầu nghỉ ngơi cùng trải nghiệm văn hóa địa phương. Thay vì chọn những nhà nghỉ hay khách sạn đơn điệu và nhàm chán thì những farmstay với các hoạt động trải nghiệm văn hóa cùng không khí trong lành sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc hơn.

Không những thế, việc chọn khu đất để xây dựng farmstay nằm gần các di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh giúp dễ dàng tổ chức những tour du lịch trải nghiệm tham quan danh lam thắng cảnh và farmstay. Việc này góp phần làm đa dạng hoạt động du lịch của địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế vùng miền. Bên cạnh đó, các đô thị cũng thường phát triển hướng về những khu vực có danh lam thắng cảnh nhằm tận dụng thế mạnh du lịch của địa phương. Chính sự chuyển dịch này sẽ làm tăng cao giá trị của khu đất cũng như farmstay của bạn.

Farmstay đó có gần các khu dân cư không?

Dù trong bất kỳ hoạt động dịch vụ nào thì yếu tố nhân sự vẫn đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến hoạt động của dịch vụ có tốt hay không. Farmstay không phải là ngoại lệ.

Thông thường, nhân sự tại Việt Nam có xu hướng về quê vào dịp lễ, Tết. Việc này dẫn đến tình trạng giảm sút chất lượng dịch vụ của các hoạt động nghỉ dưỡng, dịch vụ thường bị giảm sút. Đặc biệt là các farmstay được xây dựng quá xa khu dân cư. Mà những ngày lễ hay Tết lại thường là khoảng thời gian mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngành dịch vụ, việc giảm thiểu hoạt động sẽ dẫn đến những thất thoát về doanh thu không đáng có.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến farmstay là cơ sở hạ tầng. Thông thường, những khu dân cư đông đúc đã có cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện. Xây dựng farmstay gần đấy sẽ dễ dàng dẫn đường điện và nước đến farmstay. Bạn sẽ không phải tốn nhiều kinh phí cho việc đầu tư hệ thống đường điện hay nước tốn kém, mà có thể để dành khoảng tiền đó đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ farmstay.

Khí hậu cùng thổ nhưỡng của vùng đất làm Farmhouse

Dù Việt Nam không trải dài trên nhiều vùng khí hậu có khác biệt quá lớn nhưng vẫn có sự khác biệt tương đối giữa các địa phương. Sự khác biệt này có những lợi thế cũng như hạn chế tác động đến việc phát triển vận hành farmstay. Việc lựa chọn những khu đất có thể giảm bớt tác động của khí hậu địa phương góp phần giúp hoạt động farmstay suôn sẻ, dễ dàng hơn. Bạn cũng không cần tốn thêm nhiều nguồn lực cho việc giải quyết những tác động không tốt của khí hậu đến hoạt động farmstay của mình. Thực tế, ngay trong cùng một địa phương, mỗi khu đất cách nhau chỉ vài chục km đã có đặc điểm khí hậu khác nhau, nên cần lựa chọn khu đất để có thể tận dụng tốt lợi thế về khí hậu đồng thời giảm bớt những bất lợi.

Những yếu tố khí hậu sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể của farmstay. Những nơi có khí hậu bất lợi ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của nông sản thì bạn cần làm thêm nhà màng. Còn những vùng có gió lớn thì bạn cần trồng thêm những cây trồng chắn gió,…

Ý tưởng độc đáo cho việc phát triển Farmstay

Tôi tin chắc rằng nhiều bạn, không ít thì nhiều, cũng đã hình dung lên ý tưởng cho farmstay của riêng mình rồi. Tuy nhiên, nếu lựa chọn khu đất không phù hợp với ý đồ phát triển farmstay ngay từ đầu, bạn sẽ mất rất nhiều nguồn lực để có thể cải tạo khu đất lại theo hướng phù hợp với ý đồ ban đầu của mình.

Nếu bạn đang có ý đồ xây dựng một farmstay kết hợp thiền và yoga, bạn nên chọn những khu đất yên tĩnh, nhiều cây xanh. Một farmstay thiên về huấn luyện đào tạo thì cần sự bằng phẳng rộng lớn và địa hình đa dạng từ rừng cây đến mặt nước. Một farmstay trồng dược liệu là chính và yếu tố nghỉ dưỡng chỉ là phụ thì nên chọn khu đất phù hợp với loại cây trồng dược liệu để dễ dàng cho canh tác,… Tôi đã có đề cập chi tiết đến vấn đề này trong những bài viết farmstay chuyên đề trước, bạn có thể tìm đọc theo liên kết tôi đã đặt ở dưới.

Nguồn: Tùng Thanh Phạm – Tùng Kiến Trúc – Cộng đồng bất động sản

https://giaphucland.com

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan mới nhất